Khảo sát một số chợ dân sinh, siêu thị trên địa bàn Hà Nội cho thấy, hiện giá trứng tăng khá cao so với 2 tuần trước. Trung bình mỗi quả trứng tăng 400 - 500 đồng. Cụ thể, trứng vịt bán lẻ 3.500 đồng/quả, trứng gà đỏ 2.700 đồng/quả, trứng gà trắng Ai Cập 3.200 đồng/quả, trứng gà ta 3.500 đồng/quả, trứng vịt lộn 4.500 đồng/quả… mặc dù sức mua của người tiêu dùng không tăng.
Theo chia sẻ của chị Phạm Thị Hoa, tiểu thương bán trứng gia cầm tại chợ Bông Đỏ (quận Hà Đông), trứng gia cầm tăng theo ngày khoảng hơn 1 tuần nay. Nguyên nhân chính khiến giá trứng tăng là do khan hàng. Từ cuối năm 2020, giá cám tăng cao nên nhiều người chăn nuôi phá hoặc giảm đàn, khiến lượng trứng cung ứng ra thị trường giảm mạnh. Ngoài ra, một phần giá trứng cũng đang “té nước theo mưa” khi giá xăng dầu tăng cao.
“Tôi dự đoán sắp tới giá trứng còn tăng cao hơn nữa, nên muốn nhập nhiều hàng để tích trữ bán dần. Nhưng các đầu mối nhập hàng đều báo đang khan hiếm hàng” - chị Phạm Thị Hoa cho hay.
Anh Hoàng Văn Sáng (xã Liên Châu, huyện Thanh Oai) là hộ chăn nuôi vịt đẻ, đồng thời chuyên thu gom đổ buôn trứng gia cầm cho biết, từ năm ngoái tới nay, các hộ liên tục giảm đàn gia cầm đến 50% vì chi phí chăn nuôi tăng. Nếu trước đây mỗi ngày gom được 4 - 5 vạn trứng, nhưng hiện nay chỉ gom được 2 - 3 vạn. Ngoài ra, giá trứng tăng còn do giá xăng dầu đẩy chi phí vận chuyển trứng tăng.
“Với giá trứng như hiện nay người chăn nuôi có lãi. Tuy nhiên giá cả thị trường bấp bênh nên đa phần người chăn nuôi không dám mạo hiểm đầu tư trong giai đoạn này” - anh Hoàng Văn Sáng nói.
Để duy trì hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi gia cầm khai thác trứng nói riêng và gia cầm thịt nói chung, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm trên gia cầm, nhất là không quên tiêm vaccine phòng bệnh cúm A/H5N1 đang có nguy cơ dễ bùng phát trong giai đoạn chuyển mùa. Riêng người chăn nuôi gia cầm khai thác trứng cần quan tâm sử dụng kháng sinh phù hợp để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.