Khẩn trương lấy nước để gieo cấy vụ Đông Xuân

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đang thực hiện đợt 1 lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2018 - 2019 (từ 0h ngày 21 tới 24h ngày 24/1).

Đoàn công tác kiểm tra việc cấp nước.

Theo đó, phía ngành điện đã thực hiện xả nước trước 3 ngày để người dân lấy nước. Tuy nhiên, để phục vụ tốt nhất việc đảm bảo nước cho gieo cấy, sử dụng nước tiết kiệm, các ban, ngành khuyến cáo, người dân cần lấy nước một cách triệt để hơn, để đảm bảo tiết kiệm nước, phục vụ mùa khô và tưới dưỡng.
Trong buổi kiểm tra tình hình lấy nước đổ ải đợt 1 tại tỉnh Nam Định ngày 22/1, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Tỉnh cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã bảo đảm cấp nước theo đúng yêu cầu của ngành nông nghiệp.
Từ 0h ngày 19/1, các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đã tăng cường phát điện để bổ sung nguồn nước cho hạ du. Mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Hà Nội đã đạt +2,2m lúc 7 giờ ngày 20/1, sớm hơn yêu cầu. Theo đó, trong những ngày lấy nước đổ ải đợt 1, mực nước luôn được duy trì thuận lợi, tạo điều kiện cho các địa phương lấy nước nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc cấp điện cho các trạm bơm từ các đơn vị Điện lực đều ổn định.
Về công tác chuẩn bị lấy nước của địa phương, ông Tỉnh cho rằng, các địa phương đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nạo vét kênh mương nội đồng để trữ nước, nâng cấp trạm bơm dã chiến để đảm bảo lấy nước nhanh nhất. Tính đến chiều ngày 22/1, gần 40% tổng diện tích gieo trồng đã có nước. Trong đó, một số tỉnh có tỷ lệ lấy nước cao như: Nam Định 77%; Hà Nam 60%; Phú Thọ 59,3%; Ninh Bình 53%.
Khảo sát tại trạm bơm Hữu Bị, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, lượng nước tại đây được cung cấp khá dồi dào cho các cánh đồng. Theo ông Vũ Việt Đông, Trạm trưởng trạm bơm Hữu Bị, đơn vị đã chủ động tranh thủ triều cường để lấy nước từ ngày 14/1, trước cả khi các nhà máy thủy điện xả nước, phục vụ tưới tiêu, tích trữ cho người dân. Đến thời điểm này, lượng nước đã đạt 90% và hết ngày hôm nay, 23/1, sẽ đảm bảo 100% diện tích ruộng của người dân có nước.
Tuy nhiên, ông Đông cũng cho rằng, đến nay, tiến độ làm đất của người dân vẫn còn chậm. Do vậy, người dân cần quan tâm đồng ruộng hơn, chăm lo cho lấy nước phục vụ gieo cấy.
Đối với Sở Nông nghiệp và các phòng nông nghiệp huyện, ông Đông cho rằng, cần có sự chỉ đạo, khuyến cáo người dân gieo cấy đúng thời vụ, lịch gieo cấy. tránh việc các công ty thủy lợi tưới xong mà chưa gieo cấy thì phải tưới lại, tưới bổ sung, gây lãng phí rất lớn về nguồn nước, nhân lực và nguồn điện.
Công nhân EVN kiểm tra nguồn điện đảm bảo cho việc cấp nước.
Liên quan đến việc cung cấp điện cho các trạm bơm, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nam Định Đỗ Văn Thiện thông tin, công ty đã hoàn thành việc kiểm tra thí nghiệm định kỳ cho 6 trạm bơm đầu mối và đã thực hiện đại tu sửa chữa, cải tạo kiến trúc các trạm bơm hoàn thành trong năm 2018. Đồng thời hoàn thiện thay thế các thiết bị tủ phân phối phía 6kV tại 3 trạm bơm: Vĩnh Trị, Cốc Thành, Cổ Đam, đảm bảo cấp điện, kịp thời phục vụ bơm nước đổ ải vụ Đông Xuân 2019.
Theo Phó trưởng Ban Kinh doanh EVN Trần Viết Nguyên, nhiệm vụ cấp nước đổ ải có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực của đất nước, do đó EVN và các đơn vị chuẩn bị rất kỹ lưỡng. EVN yêu cầu Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia lập kế hoạch chi tiết về vận hành các hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà phục vụ 3 đợt lấy nước tập trung; thực hiện điều tiết nước các hồ thủy điện và vận hành hệ thống điện hợp lý để đáp ứng nhu cầu nước và đảm bảo kế hoạch cung cấp điện.
Bên cạnh đó, việc sử dụng nguồn nước tưới tiết kiệm, hiệu quả sẽ góp phần tiết kiệm lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Do đó, EVN và các đơn vị mong muốn, Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy lợi và các địa phương huy động nhân lực tổ chức nạo vét kênh mương và làm thủy lợi nội đồng, chủ động bơm sớm, trữ nước vào ao, đầm, vùng trũng thấp và các kênh dẫn từ các nguồn nước sẵn có ở sông, ngòi; lấy đủ nước vào ruộng trong thời gian xả nước tập trung từ các hồ thủy điện để tránh lãng phí nước và tiết kiệm sử dụng điện.
Đối với các công ty điện lực, ông Nguyên cho rằng, phải chủ động kiểm tra, sửa chữa lưới điện cấp cho các trạm bơm nước; bám sát lịch làm việc của các trạm bơm trong các công tác nêu trên, lịch thời vụ của địa phương để lập và thực hiện phương án cung ứng điện an toàn, đảm bảo chất lượng, liên tục (24 giờ/24 giờ) trong thời gian từ ngày 20/1/2019 đến ngày 22/2/2019; tăng cường chế độ trực vận hành, chuẩn bị đầy đủ vật tư và thiết bị dự phòng để xử lý nhanh trong tình huống xẩy ra sự cố lưới điện. Ngoài ra, cũng sẵn sàng cấp điện bổ sung cho các trạm bơm có nhu cầu bơm nước ngoài thời gian nêu trên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần