Khẩn trương xác định nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại iSCHOOL Nha Trang

Trung Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở y tế, chủ động phối hợp với trường iSCHOOL Nha Trang và đơn vị liên quan, khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân nhiều học sinh trường này nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm.

Trưa 18/11, ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn khẩn gửi các đơn vị liên quan về vụ việc nghi do ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường liên cấp Hội nhập quốc tế iSCHOOL Nha Trang (iSCHOOL Nha Trang).

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở y tế, chủ động phối hợp với trường iSCHOOL Nha Trang và đơn vị liên quan, khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân vụ việc; tích cực điều trị phục hồi sức khỏe để các em học sinh sớm đến trường. Đồng thời, Sở Y tế báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/11.

Lực lượng chức năng làm việc với lãnh đạo trường iSCHOOL Nha Trang. 
Lực lượng chức năng làm việc với lãnh đạo trường iSCHOOL Nha Trang. 

UBND tỉnh cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo, khẩn trương tổ chức thăm hỏi động viên; chủ trì, phối hợp với UBND TP Nha Trang và các cơ quan đơn vị liên quan báo cáo nhanh tình hình, gửi về UBND tỉnh trước 17 giờ ngày 18/11.

Liên quan vụ việc nói trên, Trung tâm Y tế TP Nha Trang cho biết, vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra vào khoảng 22 giờ 30 ngày 17/11/2022. 

Hàng loạt học sinh trường iSCHOOL Nha Trang nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.
Hàng loạt học sinh trường iSCHOOL Nha Trang nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.

Qua khai thác thông tin, ngày 17/11, tại trường trường iSCHOOL Nha Trang đã tổ chức bữa ăn trưa cho 930 học sinh được chia làm 2 suất. Cụ thể, suất 1 ăn lúc 10 giờ 30 phút; suất 2 ăn lúc 11 giờ 30 phút. Thức ăn gồm các món cơm gà + sốt trứng; gỏi gà (gà + cà rốt + bắp sú); cánh gà chiên; canh (xương + cà rốt + cải thảo); dưa leo. Bữa ăn xế lúc 13 giờ 30 có bánh ngọt Paparoti; uống nước tại hệ thống lọc nước của trường.

Khoảng 5 giờ sau khi ăn (khoảng 16 giờ 30 - 17 giờ ngày 17/11), một số em học sinh xuất hiện triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần. Đến khoảng 22 giờ, một số em xuất hiện thêm triệu chứng sốt, nôn, buồn nôn. Đến 22 giờ 30 phút các em được người nhà đưa đi nhập viện tại nhiều bệnh viện trong TP Nha Trang.

Đến 23 giờ 30 ngày 17/11, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang ghi nhận, tại các bệnh viện trong địa bàn TP có 60 ca mắc. Đến 9 giờ 30 ngày 18/11 đã có thêm nhiều trường hợp là học sinh có triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhập viện.

Đến nay, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang ghi nhận có 148 trường hợp. Cụ thể, Trung tâm cấp cứu 115 - Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa 43 cháu; bệnh viện Vinmec 22 cháu; bệnh viện 22/12 là 32 cháu; bệnh viện Tâm Trí 25 cháu và bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nha Trang 26 cháu.

Trung tâm Y tế TP Nha Trang cho biết, các bệnh nhân nhìn chung trong tình trạng tỉnh táo, nói chuyện được, không nôn nhưng vẫn còn đau bụng, tiêu chảy, sốt nhẹ.

Trường iSCHOOL Nha Trang nơi xảy ra vụ việc khiến hàng loạt học sinh phải nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. 
Trường iSCHOOL Nha Trang nơi xảy ra vụ việc khiến hàng loạt học sinh phải nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. 

Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang đã tổ chức kết hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa, chính quyền địa phương và Ban Giám hiệu trường iSHOOL kiểm tra tại cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho trường là hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam (số 25 Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, TP Nha Trang).

Hiện còn mẫu lưu thức ăn tại cơ sở nên Đội điều tra tổ chức lấy được mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm trong ngày. Trung tâm Y tế TP Nha Trang cũng cho biết, cơ quan này hiện đang chờ kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn.

 

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo phải đôn đốc, nhắc nhở các trường học trên địa bàn tỉnh, nhất là các trường có tổ chức bán trú phải tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Không để các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn cho học sinh; tăng cường hoạt động giám sát phát hiện sớm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để cảnh báo và dự phòng. Song song đó, hướng dẫn, tổ chức, xây dựng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, các đơn vị phải xây dựng kế hoạch, kịch bản, tổ chức ứng phó, xử lý, khắc phục hậu quả với vụ ngộ độc thực phẩm lớn ở bếp ăn tập thể.