Khánh thành khu di tích Bộ Quốc gia Giáo dục

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 26/1, lễ khánh thành Khu di tích Bộ Quốc gia Giáo dục (giai đoạn 1951-1954) đã diễn ra tại thôn Khuôn Trú, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Đến dự có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận; Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Nguyễn Sáng Vang, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, cùng nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh và đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang.

 
Khánh thành khu di tích Bộ Quốc gia Giáo dục - Ảnh 1
Lễ cắt băng khánh thành Khu di tích. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Việc khánh thành công trình Khu di tích lịch sử Bộ Quốc gia Giáo dục có ý nghĩa nhân văn và giáo dục sâu sắc, thể hiện sự tri ân, ghi nhận của Đảng và Nhà nước, của ngành giáo dục đối với các thế hệ cán bộ, giáo viên Bộ Quốc gia Giáo dục nói riêng và ngành giáo dục-đào tạo hôm nay.

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết, khi Việt Nam bước vào giai đoạn kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp, các cơ quan của Trung ương phải sơ tán và di chuyển từ Hà Nội về các vùng nông thôn. Bộ Quốc gia Giáo dục đã dời đến các địa phương như Hà Đông, Phú Thọ và trong giai đoạn năm 1951 đến 1954, cơ quan bộ đã đặt tại thôn Khuôn Trú, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

 

Năm 2006, Khu di tích Bộ Quốc gia Giáo dục đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận và xếp hạng di tích quốc gia.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, trong thời gian 4 năm cơ quan Bộ Quốc gia Giáo dục làm việc tại Khuôn Trú đã chứng kiến sự trưởng thành của ngành giáo dục nước nhà. Rất nhiều quyết sách quan trọng đã được ban hành để chỉ đạo các nhiệm vụ về giáo dục của Đảng và Chính phủ giao phó. Các cán bộ của bộ và các đơn vị khác đã đoàn kết, yêu thương, gắn bó với nhau trong sự đùm bọc của đồng bào các dân tộc Tuyên Quang suốt những năm tháng khó khăn, không quản hy sinh, gian khổ, tận tụy vì sự nghiệp giáo dục.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân mong muốn thế hệ học sinh hôm nay sẽ góp phần tích cực đưa dân tộc Việt Nam thành một “dân tộc thông thái, dân tộc có học thức, có đạo đức, một dân tộc thông minh” để Việt Nam có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu” như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đề nghị ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để triển khai mạnh mẽ phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông, trong đó chú trọng nội dung chăm sóc, tôn tạo và phát huy giá trị các khu di tích lịch sử trên cả nước, nhằm tăng cường giáo dục đạo đức, giáo dục lịch sử và truyền thống cách mạng cho các thế hệ học sinh, sinh viên và thanh niên Việt Nam.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã đến thăm Trường Cao đẳng Tuyên Quang.