DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khi cuộc đua vào Nhà Trắng tạm trở thành show diễn sức khỏe

15-09-2016 12:45
Kinhtedothi - Hai ứng viên Tổng tống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump vừa công bố một loạt bằng chứng về tình trạng sức khỏe để minh chứng bản thân đủ khả năng đảm đương vị trí chủ nhân Nhà Trắng. 
Trong khi cựu Ngoại trưởng Mỹ trình ra một bức thư của bác sỹ tuyên bố điều kiện sức khỏe của bà hoàn toàn có thể đảm đương vị trí tổng thống, tỷ phú Trump vừa quay một chương trình TV minh chứng sự sung mãn của bản thân.

Theo lá thư của bác sỹ Lisa Bardack, bà Clinton, ở độ tuổi 68, vẫn khỏe mạnh và hoàn toàn đủ khả năng đảm đương vị trí tổng thống. Bà cũng đang dần hồi phục khỏi chứng viêm phổi.

Mặt khác, tỷ phú Trump, ở độ tuổi 70 dù vẫn “hơi thừa cân” nhưng đang trong tình trạng sức khỏe tốt, theo cố vấn chiến dịch tranh cử Sarah Huckabee Sanders. Ứng viên này đã tham gia một chương trình truyền hình mang tên “Dr.Oz Show” để nói về tình trạng sức khỏe của bản thân, dự kiến lên sóng vào hôm nay.
Tỷ phú Donald Trump lên show truyền hình để minh chứng sức khỏe.
Tỷ phú Donald Trump lên show truyền hình để minh chứng sức khỏe.
Cuộc chạy đua “khoe” sức khỏe này bắt đầu sau khi bà Clinton ngã bệnh và phải rời lễ tưởng niệm sự kiện 11/9 cuối tuần trước. Tới nay đã là ngày thứ 3 bà Clinton phải tạm dừng công tác tranh cử và nghỉ tại nhà ở Chappaqua, New York. Phía đảng Cộng hòa đã tận dụng cơ hội này để công kích và giành lợi thế.
Theo cảnh quay trên các hãng thông tấn, bà Clinton đã choáng váng và phải nhờ lực lượng hỗ trợ dìu vào xe hôm 11/9 vừa qua. Đại diện chiến dịch tranh cử của bà sau đó cho biết cựu đệ nhất Phu nhân Mỹ đã mắc bệnh viêm phổi.

Chứng viêm phổi phát tác cũng khiến bà bị chỉ trích vì được cho là đã trì hoãn tuyên bố về bệnh tình với công chúng. Dự kiến, bà Clinton sẽ trở lại “đường đua” vào hôm nay (15/9). Bác sỹ Bardack cũng cho biết, huyết áp và lượng cholesterol của bà Clinton đều ổn định. Hồi cuối năm 2012, khi gần kết thúc nhiệm kỳ ngoại trưởng, bà Clinton cũng phải điều trị chứng tắc nghẽn mạch máu.

Hồi tháng 12/2015, Ủy ban tranh cử của  tỷ phú Trump ra thông cáo cho biết, ông đang “cực kỳ khỏe mạnh” nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Cả hai ứng viên Tổng thống đều chưa công bố bất cứ tài liệu chi tiết nào về sức khỏe. Như Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain ứng cử vị trí này năm 2008 đã công bố trước báo giới một tập tài liệu 1.173 trang về sức khỏe của ông, sau khi có nghi vấn chính trị gia này mắc bệnh ung thư.

Ủy ban tranh cử của Donald Trump cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin vào những ngày tới. Theo đó, chương trình “Dr.Oz Show” sẽ tung ra một clip ngắn, trong đó tỷ phú Trump sẽ đưa MC nổi tiếng - Dr.Mehmet Oz  hai tờ kết quả sức khỏe mới nhất của ông. Hiện tại, ông Trump nặng 120kg. Cân nặng này cùng với các chỉ số khác được coi là béo phì.
TAG: