Khi ĐKVĐ châu Âu "không" F. Torres

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trước thềm trận giao hữu với Argentina tại Madrid đêm mai, HLV Del Bosque hé lộ rằng với việc F. Torres không có mặt do chấn thương, ĐT Tây Ban Nha sẽ trở về sơ đồ 4-1-4-1 quen thuộc như hồi Euro 2008.

KTĐT - Trước thềm trận giao hữu với Argentina tại Madrid đêm mai, HLV Del Bosque hé lộ rằng với việc F. Torres không có mặt do chấn thương, ĐT Tây Ban Nha sẽ trở về sơ đồ 4-1-4-1 quen thuộc như hồi Euro 2008.

Tại Euro 2008 trên đất Áo và Thụy Sỹ, ĐT Tây Ban Nha dưới sự dẫn dắt của HLV Luis Aragones đã lên ngôi vô địch một cách thuyết phục nhờ lối chơi “tiqui-taca” với số đông tiền vệ giàu sáng tạo ở khu vực giữa sân. Đáng chú ý nhất là từ khi Villa chấn thương (bán kết), TBN chơi tốt hơn bằng sơ đồ 4-1-4-1 với mũi nhọn duy nhất là F. Torres.

 

Nhưng từ khi Del Bosque lên thay, TBN lại trở về sơ đồ 4-4-2 do “Ngài râu kẽm” không dám bỏ ai giữa Torres hoặc Villa. Hơn nữa, do cả Silva rồi Iniesta thay nhau dính chấn thương, các nhà ĐKVĐ châu Âu không hội đủ nhân tố làm nên phong cách ‘tiqui-taca” ấn tượng đó xuyên suốt vòng loại World Cup 2010.

Lần này, chấn thương đột xuất của F. Torres sẽ là điều kiện không thể tốt hơn để Del Bosque tái thực hiện ý tưởng trên. David Villa sẽ là sự lựa chọn không tồi trong vai trò mũi nhọn duy nhất trong khi bộ tứ Iniesta-Cesc-Xavi-Silva đều có mặt và đang đạt phong độ cao.

 

Sự thay đổi duy nhất so với Euro 2008 là Senna bị loại do sa sút phong độ nhưng người thay thế Xabi Alonso đủ sức thế chỗ “Người thép” trong vai trò đánh chặn trước bộ tứ vệ. Tiền vệ Real Madrid kém Senna về khả năng tranh chấp tay đôi nhưng thể lực và khả năng phát động từ xa chính là điểm mạnh không thể phủ nhận nơi Alonso.

 

Ngoài việc phục sinh lối chơi “tiqui-taca”, Del Bosque cũng hứa hẹn sẽ cho nhiều tân binh có cơ hội được thi đấu. Bộ đôi đang đạt phong độ cao ở Valencia, Mata-Pablo cùng nhạc trưởng Jesus Navas (Sevilla) sẽ là những nhân vật được quan tâm nhiều nhất. Bên cạnh đó, Negredo đủ khả năng chiếm suất trung phong dự bị cho Villa do Guiza đang sa sút phong độ.

 

Đối thủ của “La Furia Roja” tại Vicente Calderon đêm mai, ĐT Argentina cũng đưa ra đội hình mạnh nhất bởi Maradona khẳng định, ông rất coi trọng trận đấu này. Nhiều khả năng, cặp tiền đạo được ra sân ngay từ đầu là Messi-Higuain còn tiền đạo con cưng của Vicente Calderon, Sergio Aguero ngồi trên ghế dự bị.