Khi đồng vốn chính sách sinh lời

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhờ nguồn vốn chính sách, nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách tại huyện Thạch Thất đã có điều kiện khôi phục sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập trước tác động của dịch Covid-19.

Chịu ảnh hưởng chung khi dịch Covid-19 bùng phát, hơn 2 năm nay, hoạt động sản xuất đồ nội thất của gia đình chị Khương Thị Thu Huyền (thôn Yên, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất) gặp nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định khi hàng không bán được. Sau khi TP Hà Nội hết giãn cách xã hội, cơ sở của chị khôi phục sản xuất nhưng lại khó khăn về nguồn vốn.

Chị Huyền chia sẻ: “Trong cái rủi có cái may, trong lúc khó khăn, gia đình tôi được Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Thạch Thất quan tâm, bình xét cho vay 70 triệu đồng vốn giải quyết việc làm. Nhờ có nguồn vốn ưu đãi, gia đình đã chủ động mua thêm máy móc, nguyên vật liệu để phục hồi sản xuất. Đến nay, đồng vốn đã bước đầu mang lại hiệu quả cho gia đình”.

Xưởng mộc của gia đình chị Khương Thị Thu Huyền có điều kiện khôi phục sản xuất nhờ nguồn vốn chính sách
Xưởng mộc của gia đình chị Khương Thị Thu Huyền có điều kiện khôi phục sản xuất nhờ nguồn vốn chính sách

Cũng là hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, gia đình ông Nguyễn Đỗ Thế Cường (xã Hương Ngải) sau khi được vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi đã mạnh dạn nhận thầu và cải tạo nơi chôn rác của xã thành mô hình vườn - ao - chuồng, kết hợp trồng lan. Đến nay, mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 300 triệu đồng.

Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Thạch Thất Dương Quốc Mạnh cho biết, thực hiện chủ trương đa dạng hóa nguồn lực tín dụng chính sách, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện đã chỉ đạo Ngân hàng tranh thủ nguồn vốn từ cấp trên, tập trung huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân, thành viên tổ tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời quan tâm bổ sung nguồn vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người nghèo và đối tượng chính sách khác.

Đặc biệt trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ngân hàng đã phối hợp với các hội đoàn thể nhận ủy thác các cấp, các tổ tiết kiệm và vay vốn, bố trí khách hàng giao dịch chia theo khung giờ, đảm bảo giãn cách, không tập trung quá đông người tại từng thời điểm giao dịch.

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Thạch Thất hướng dẫn người dân thủ tục vay vốn
Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Thạch Thất hướng dẫn người dân thủ tục vay vốn

Năm 2022, huyện Thạch Thất được phân bổ nguồn vốn cân đối từ Trung ương là 45,4 tỷ đồng. Đến hết tháng 2/2022, tổng dư nợ 9 chương trình vay vốn qua Ngân hàng CSXH huyện Thạch Thất đạt 474,6 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch giao. Trong đó, chương trình vốn hộ nghèo gần 2,8 tỷ đồng cho 77 hộ vay; vốn cận nghèo gần 9,3 tỷ đồng cho 230 hộ vay; vốn mới thoát nghèo trên 39 tỷ đồng cho 977 hộ vay; vốn giải quyết việc làm trên 303 tỷ đồng cho 7.100 hộ vay; vốn học sinh sinh viên gần 5,7 tỷ đồng cho 193 hộ vay; vốn nước sạch vệ sinh môi trường gần 112,4 tỷ đồng cho 6.511 hộ vay; chương trình nhà ở xã hội trên 2 tỷ đồng cho 7 hộ vay; hộ nghèo về nhà ở trên 199 triệu đồng cho 31 hộ vay và xuất khẩu lao động 40 triệu đồng cho 3 hộ vay.

“Nguồn vốn tín dụng chính sách được triển khai tuy chưa phải lớn nhưng thật sự có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực về mọi mặt đến các hộ sản xuất kinh doanh; giúp nhiều hộ dân trên địa bàn vượt qua khó khăn, phục hồi, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế” - ông Dương Quốc Mạnh cho biết.

Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Thạch Thất chia sẻ thêm, để phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống Nhân dân trên địa bàn, Ngân hàng đã và đang tiếp tục tham mưu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND xã, thị trấn phối hợp rà soát nhu cầu vay vốn của những hộ dân trên địa bàn, để khi được phân bổ vốn sẽ triển khai giải ngân các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ.