Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư của TP Hà Nội, hạ tầng kinh tế - xã hội thuộc 7 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Ba Vì đã được nâng cấp ngày một đồng bộ. Diện mạo nông thôn miền núi có nhiều chuyển biến tích cực.

Hoàn thành mục tiêu nông thôn mới
Trở lại xã Khánh Thượng - 1 trong 7 địa phương vùng đồng bào DTTS của huyện Ba Vì, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi những đổi thay tích cực trong diện mạo nông thôn nơi đây. Ông Nguyễn Văn Hải ở thôn Gò Đá Chẹ cho biết, trước đây, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn do giao thông chủ yếu là đường đất, hễ mưa là lầy lội. Đến nay, hầu hết tuyến đường ngõ, xóm trên địa bàn xã đã được kiên cố hoá.
Một góc vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì nhìn từ trên cao. Ảnh: Diệu Thu.
Việc đi lại thuận lợi giúp đồng bào DTTS xã Khánh Thượng có cơ hội mở rộng hoạt động giao thương. Những mối hàng về mua, bán sản vật địa phương như cam, dong giềng, chổi tre - chít… ngày một nhộn nhịp, nhất là vào những tháng cuối năm, cận Tết.
Trên con đường rộng đẹp dẫn về trung tâm xã, những nếp nhà cao 2 - 3 tầng mọc lên san sát. Hệ thống điện lưới, mạng internet, trường học, trạm y tế cũng được quan tâm đầu tư; đáp ứng nhu cầu tiếp cận giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, nâng cao chất lượng đời sống và điều kiện phát triển kinh tế của đồng bào vùng DTTS nơi đây. 
Chủ tịch UBND xã Khánh Thượng Hoàng Văn Trìu cho biết, với sự quan tâm, đầu tư lớn của TP và huyện Ba Vì, đến nay, xã đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đời sống đồng bào cũng được cải thiện nhờ các chính sách đặc thù hỗ trợ sinh kế, xoá đói giảm nghèo được triển khai trong những năm gần đây. 
Không chỉ tại xã Khánh Thượng, diện mạo tại 6 địa phương vùng DTTS khác của huyện Ba Vì gồm: Ba Vì, Tản Lĩnh, Yên Bài, Minh Quang, Vân Hoà và Ba Trại, cũng đã có nhiều đổi thay tích cực. Ngoài xã Khánh Thượng, hai xã Vân Hoà, Tản Lĩnh cũng đều đủ điều kiện về đích nông thôn mới năm 2021; trong khi 4 xã còn lại đã hoàn thành mục tiêu nông thôn mới từ trước đó.
Đa dạng sinh kế cho đồng bào
Để đạt được những kết quả trên, 7 xã vùng đồng bào DTTS của huyện Ba Vì đã triển khai lồng ghép nhiều chương trình, dự án của T.Ư, TP Hà Nội cũng như của huyện Ba Vì về phát triển kinh tế - xã hội. Từ các nguồn hỗ trợ, hạ tầng giao thông, hệ thống kênh, mương thủy lợi tại các địa phương được cứng hóa; nhiều công trình cấp nước sạch, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cũng được xây dựng mới…
Đa dạng sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số huyện Ba Vì là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Ảnh: Trọng Tùng.
Trưởng Ban Dân tộc TP Nguyễn Tất Vinh cho biết, chỉ tính riêng giai đoạn 2016 - 2020, huyện Ba Vì được TP Hà Nội hỗ trợ đầu tư 85 dự án với tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng. Các quận nội thành cũng chung sức, ủng hộ hơn 82 tỷ đồng để 7 xã vùng đồng bào DTTS hoàn thiện thiết chế hạ tầng văn hoá.
“Hầu hết các dự án được TP đầu tư, các quận hỗ trợ đến nay đã hoàn thành, được đưa vào sử dụng. Qua đó, tạo động lực quan trọng để các xã vùng đồng bào DTTS của huyện Ba Vì đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, từng bước cải thiện thu nhập và thoát nghèo bền vững…” - ông Nguyễn Tất Vinh cho biết thêm.
Dù đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì Nguyễn Giáp Đông, đời sống kinh tế - xã hội của 7 xã vùng DTTS vẫn còn những hạn chế nhất định so với các địa phương miền xuôi; đặc biệt là ở khía cạnh phát triển sinh kế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS. Chính vì vậy, địa phương mong muốn TP, Ban Dân tộc và các sở ngành tiếp tục quan tâm, đầu tư nhiều hơn cho công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và hỗ trợ nguồn vốn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế hộ trong đồng bào DTTS huyện Ba Vì.