DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quảng Nam: Khởi tố vụ án Tổ chức, môi giới người nhập cảnh trái phép và Đưa hối lộ

Quang Hải
27-07-2020 16:55
Kinhtedothi - Ngày 27/7, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án “Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”, và “Đưa hối lộ” theo Điều 348 và 364 Bộ luật Hình sự.
Tin liên quan
Cùng với quyết định khởi tố, Công an Quảng Nam tạm giữ hình sự 2 đối tượng để phục vụ công tác điều tra. Trong đó, có một người Việt Nam và một người Trung Quốc.
Trước đó, ngày 18/7, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện nhóm đối tượng người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép đang lưu trú tại biệt thự du lịch Thành Đạt (Villa Hà My Beachside), địa chỉ Hà My Đông A, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
 Đối tượng Cao Lượng Cố người Trung Quốc vừa bị Công an Đà Nẵng bắt giữ. Đây là đối tượng nằm trong đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh: Công an cung cấp.
Trong quá trình làm việc, một số đối tượng người Trung Quốc không chấp hành yêu cầu của cơ quan chức năng, đồng thời bỏ trốn khỏi nơi lưu trú. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với Công an TP Hội An, Công an thị xã Điện Bàn tổ chức truy tìm và đưa vào cơ sở cách ly tập trung 21 đối tượng người Trung Quốc. Tại khu cách ly, nhóm người Trung Quốc được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và cho kết quả âm tính lần 1 vào ngày 19/7.
Liên quan đến vụ án, tối 25/7, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện, bắt giữ đối tượng Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố; sinh ngày 4/6/1978) tại một khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng). Cao Lượng Cố được xác định là đối tượng trong đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và Quảng Nam trong thời gian qua. Hiện đối tượng được di lý về Công an Quảng Nam để tiếp tục điều tra làm rõ. Các đối tượng trong đường dây này sẽ sớm được điều tra làm rõ, xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.
Trước đó, Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép, bắt khẩn cấp 3 nghi can, gồm 1 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam. Theo điều tra ban đầu, những người này nhập cảnh trái phép theo đường dây do công dân Việt Nam câu kết với các cá nhân Trung Quốc tổ chức.