Không còn các mặt hàng phản cảm tại Festival văn hóa truyền thống

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dư luận đang xôn xao việc “Festival văn hóa truyền thống Việt 2019” diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) nhưng lại tổ chức kinh doanh thương mại dưới danh nghĩa văn hóa truyền thống. Trước thực trạng này, các cơ quan quản lý đã có những chấn chỉnh nhằm bảo vệ giá trị, ý nghĩa của khu di sản thế giới này.

Nhằm quảng bá văn hóa truyền thống, CLB Bảo tồn phát triển văn hóa di sản truyền thống phối hợp cùng Công ty CP Xúc tiến đầu tư và Truyền thông văn hóa Queen Group tổ chức "Festival văn hóa truyền thống Việt 2019" từ ngày 5 - 9/4 tại Hoàng thành Thăng Long.

Ghế massage, món ăn Hàn Quốc bán tại Festival truyền thống 2019.

Sở VH&TT Hà Nội là đơn vị cho ý kiến tổng thể lễ hội và cấp phép các chương trình biểu diễn nghệ thuật; Sở Công Thương Hà Nội cấp phép trưng bày các gian hàng; Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long là đơn vị cho mượn địa điểm, giám sát hoạt động của sự kiện trên cơ sở các giấp phép sở ngành cấp. Thế nhưng trong thời gian diễn ra "Festival văn hóa truyền thống Việt 2019" đã xuất hiện tình trạng một số gian hàng không bày bán sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đặc sản vùng miền... mà bày bán quần, áo, giầy dép, đồ điện gia dụng, đồ chơi trẻ em gây phản cảm.

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh sự việc, ngày 7/4, Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức kiểm tra, xử lý các gian hàng vi phạm. Kết quả kiểm tra cho thấy, dù BTC đăng ký 100 gian hàng giới thiệu hàng thủ công mỹ nghệ, tranh, đặc sản vùng miền nhưng chỉ có 65 gian hàng bày bán tranh dân gian Việt Nam, đồ thủ công mỹ nghệ, đặc sản vùng miền… và 4 gian bày bán ghế massage, đồ gia dụng, quần áo… đoàn kiểm tra lập tức yêu cầu BTC đóng cửa các gian hàng bán hàng không đúng quy định. Đến sáng 8/4, nhiều gian hàng bày bán sản phẩm không phù hợp đã được đưa ra khỏi lễ hội, thay vào đó sẽ triển lãm tranh tại những gian hàng này.

Cũng trong sáng 8/4, Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội và Đội Quản lý thị trường số 3 - Cục Quản lý thị trường Hà Nội tiếp tục đến kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động bày bán hàng hóa tại lễ hội, đồng thời yêu cầu Ban tổ chức tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan duy trì tổ chức hội chợ theo đúng tinh thần, ý nghĩa của lễ Festival...

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết: Với những gian hàng vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về xử phạt hành chính.

Mặc dù các cơ quan quản lý đã tích cực vào cuộc thế nhưng để tránh những “hạt sạn” này tại những lần tổ chức tới đòi hỏi các cơ quan lý cần đẩy mạnh phối kết hợp kiểm tra kiểm soát chặt chẽ quá trình diễn ra sự kiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần