Không khí lạnh gây nguy cơ mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất tại Trung Bộ

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, tại các tỉnh Trung Bộ từ Quảng Bình đến Phú Yên đã và sẽ có mưa lớn. Nguy cơ gây lũ trên các sông, ngập lụt vùng trũng thấp, sạt lở đất ở vùng núi.

Số liệu quan trắc của cơ quan khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Trung Bộ từ Quảng Bình đến Phú Yên đã có mưa rất lớn từ 200 - 400mm, riêng Thừa Thiên Huế có nơi trên 500mm. Một số trạm ghi nhận lượng mưa lớn như Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) 510mm, Hà Thanh (Quảng Nam) 431mm…

Bản tin phát đi sáng nay (10/10) của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ Quảng Bình đến Quảng Trị tiếp tục mưa từ 40 - 70mm, có nơi trên 90mm trong hôm nay (10/10). Từ nay đến 11/10, Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi mưa rất lớn từ 150 - 250mm, có nơi trên 300mm; Bình Định - Phú Yên mưa 70 - 150mm, có nơi trên 150mm.

Các địa phương khu vực Trung Bộ đối diện với nguy cơ mưa lũ lớn. Ảnh minh hoạ.
Các địa phương khu vực Trung Bộ đối diện với nguy cơ mưa lũ lớn. Ảnh minh hoạ.

Mưa lớn có khả năng gây lũ trên các sông trong khu vực từ Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi; đỉnh lũ ở mức báo động (BĐ)1 - BĐ2, có sông trên BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt lũ quét, sạt lở đất, trưa nay (101/10), Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có công điện đề nghị các bộ ngành, địa phương khu vực Trung Bộ tập trung ứng phó với mưa lũ lớn.

Nhiệm vụ trọng tâm những giờ tới là theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị các địa phương khu vực Trung Bộ chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn. Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp.

Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Phạm Đức Luận cũng đặc biệt lưu ý các địa phương cần tập trung kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du, đặc biệt là hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu. Bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.