Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Không nên cho trẻ ăn nhiều xúc xích

Hà Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau vụ việc xúc xích, pa tê bị phát hiện làm từ thịt lợn bẩn tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, nhiều phụ huynh đã cân nhắc hơn khi cho con em mình sử dụng các sản phẩm này.

Dọc đường Láng từ chiều tối đến khoảng 10 giờ đêm, các điểm bán đồ chiên rán tự phát mọc đầy rẫy bên vỉa hè. Xe cộ đi lại âm ầm nhưng những cây xúc xích đã được chiên sẵn vẫn chễm chệ phơi bày ra bên ngoài, mời gọi thực khách. Theo chia sẻ của một chủ hàng tại đây, nếu trước đây, một ngày chị bán được 30 - 50 cây xúc xích mỗi tối thì nay, “doanh số” đã giảm đi một nửa.
Không nên cho trẻ ăn nhiều xúc xích - Ảnh 1
Tại một cửa hàng đông lạnh trong chợ Cầu Diễn, chủ hàng cho hay, mặt hàng xúc xích tươi từ thịt lợn đen Hà Giang với giá thành 200.000 đồng/kg (khoảng 20 chiếc) rất đắt khách thì vài tháng trở lại đây, khách cũng rất thờ ơ. Chị chủ hàng này cũng thừa nhận, mặt hàng này chị nhập từ người quen, được bọc trong các túi hút chân không, không có tem mác nên trong thời điểm "nhạy cảm", nhiều khách hàng quay lưng.

Theo bà Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, món ăn này không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong các thành phần của xúc xích chỉ có khoảng 10% thịt tự nhiên, 30% là mỡ động vật, da và thịt gia cầm. Phần còn lại là nhũ của chất đạm và chất béo, các chất ổn định đạm cũng như dầu thực vật và nước. Xúc xích còn chứa caseinat natri - một chất dựa trên casein, là đạm của sữa, được thêm vào để tăng lượng đạm. Ngoài ra, một phần của xúc xích là tinh bột và bột mì. Sự kết hợp giữa các chất đạm của thịt và sữa với chất tạo màu, chất nhũ hóa, chất làm đặc và hương liệu có thể có hại cho sức khỏe trẻ em, gây dị ứng hoặc viêm dạ dày. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất tạo vị có trong xúc xích thường gây nghiện, đặc biệt là ở trẻ em. Sự nguy hiểm của xúc xích còn nằm ở các chất hóa học chứa trong đó, khi vào cơ thể đòi hỏi các cơ quan phải làm việc nhiều hơn để thải loại chúng. Kết quả là hệ thống miễn dịch của trẻ bị suy yếu, khó chống lại sự nhiễm trùng ở bộ máy tiêu hóa.