“Không nước nào đủ khả năng thay thế nguồn cung dầu mỏ của Nga”

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là nhận định của Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) khi đề cập đến vai trò của Nga đối với thị trường dầu toàn cầu.

Nga hiện là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Ả Rập Saudi. Ảnh: RT
Nga hiện là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Ả Rập Saudi. Ảnh: RT

Hãng RT đưa tin, phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng Toàn cầu thường niên do Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council) tổ chức ở Dubai hôm 28/3, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei khẳng định thị trường năng lượng trên thế giới vẫn rất cần nguồn cung dầu mỏ từ Nga và không có quốc gia nào có thể thay thể được sản lượng khoảng 10 triệu thùng dầu/ngày của Moscow. Nga hiện là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Ả Rập Saudi.

Theo CNBC, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei nhấn mạnh rằng Nga sẽ luôn là một phần của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh, còn được gọi là nhóm OPEC+, ngay cả khi các nước phương Tây đang gia tăng sức ép đối với ngành năng lượng Nga vì chiến sự ở Ukraine.

Phát biểu trên đài CNBC hôm 28/3, Bộ trưởng Suhail Al Mazrouei cũng cho rằng, giới chính trị không nên phân tâm khỏi nỗ lực quản lý thị trường năng lượng của liên minh này. "Luôn là như vậy, Nga sẽ là một phần của liên minh đó (OPEC+) và chúng ta cần tôn trọng họ,' ông Al Mazroue nói, đồng thời lưu ý thêm khi đề cập đến các cuộc đàm phán của liên minh này với các nhà nhập khẩu năng lượng: “Với OPEC+, khi họ trao đổi với chúng tôi, họ cũng cần phải trao đổi với cả Nga".

Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đã kêu gọi các quốc gia Trung Đông tăng sản lượng dầu mỏ nhiều hơn nữa để giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn cung và giá dầu tăng kỷ lục kể từ sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tuy nhiên, Bộ trưởng Al Mazrouei nhấn mạnh rằng dầu mỏ của Nga sẽ đóng vai trò quan trọng và khó thay thế trong việc giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu hiện tại.

"Vậy hiện tại nước nào có thể thay thế nguồn cung dầu mỏ của Nga? Tôi không thể nghĩ ra một quốc gia nào có thể trong một, hai, ba, bốn hoặc thậm chí 10 năm có thể thay thế nguồn cung 10 triệu thùng dầu/ngày. Điều đó không thực tế," ông Suhail Al Mazrouei nói.

"Chúng tôi nhất trí với mục tiêu của họ nhằm cố gắng làm dịu và cân bằng thị trường," ông Suhail Al Mazrouei cho biết. "Họ đang làm điều gì đó nhưng lại trông mong phản ứng ngược lại và điều đó sẽ không xảy ra."

Nhóm OPEC+, được dẫn dắt bởi Ả Rập Saudi và Nga, có khả năng tăng mạnh nguồn cung ra thị trường và hạn chế đà tăng của giá “vàng đen” khi  vọt lên hơn 120 USD/thùng. Tuy nhiên, trong cuộc họp chính sách gần đây nhất, OPEC+ vẫn giữ nguyên mức tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày, bất chấp các nước nhập khẩu dầu hàng đầu thể giới gia tăng áp lực buộc liên minh này phải “bơm” mạnh nguồn cung nhằm hạ nhiệt giá dầu và hỗ trợ phục hồi kinh tế. Hiện OPEC+ đóng góp khoảng 40% nguồn cung dầu mỏ thế giới.

Theo kế hoạch, các bộ trưởng năng lượng OPEC+ sẽ có cuộc gặp trực tuyến vào ngày 31/3 tới để quyết định các bước đi tiếp theo trong chính sách sản lượng.