"Không Tổng thống nào phá bỏ khung khổ đối tác toàn diện Việt - Mỹ"

Lan Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an nhận định, bà Clinton hay ông Trump lên làm Tổng thống thì quan hệ Việt - Mỹ cũng không thay đổi.

Ông Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Ngoại giao cho biết, việc ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ là một điều bất ngờ.
 Ông Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Ngoại giao.
Kể từ khi bắt đầu tranh cử cho đến khi thắng cử, ông Trump thể hiện là một người không có kinh nghiệm chính trị. “Đứng ở ngoài chỉ trích chính quyền thì rất dễ, nhưng khi đứng ở bên trong thì lại không dễ dàng”, ông Thái cho biết. Bên cạnh đó, ông Trump thường có các phát biểu gây tranh cãi, đảo lộn các giá trị thông thường nên theo ông Thái, việc dự báo chính sách dưới thời “Tổng thống Trump” là vô cùng khó đoán. Nhất là trong bối cảnh chính trị thế giới có nhiều biến động khó lường, điều này gây ra không ít lo ngại.
Đối với chính sách ngoại giao Việt - Mỹ, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược cho rằng, về cơ bản vẫn trong chiều hướng phát triển thuận lợi. Cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đều nhất quán trong quan điểm đối với Việt Nam. Có thể, nếu bà Clinton làm Tổng thống thì các đường lối chính sách sẽ rõ ràng còn đối với ông Trump sẽ mất thời gian hơn. Nhưng về tổng thể vẫn theo chiều thuận.
Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an nhận định, dù bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump lên làm Tổng thống thì quan hệ ngoại giao với Việt Nam cũng sẽ không thay đổi.
 Thiếu tướng Lê Văn Cương -  nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
“Quan hệ Việt - Mỹ đã trải qua 20 năm thử thách. Sau nhiều gập ghềnh và thăng trầm, Việt Nam và Mỹ đã tạo dựng được khung khổ đối tác toàn diện. Không một Tổng thống nào phá bỏ khung khổ này”, ông Lê Văn Cương nhận định.
Nhưng ông Cương lưu ý, có thể mối quan tâm đối với các lĩnh vực của ông Donald Trump sẽ có khác biệt so với thời Tổng thống Obama. Ông Trump là người mang đậm chính sách dân túy, quan tâm đến “miếng cơm manh áo” của người dân Mỹ và ưu tiên bảo hộ nền kinh tế trong nước. Do vậy, có thể các ngành hàng xuất khẩu đến Mỹ có thể gặp khó khăn nhưng về tổng thể, chính sách sẽ không có thay đổi lớn.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần