Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Không xả lũ bất thường ảnh hưởng đến vùng hạ du

Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo được đề cập đến trong Công điện số 09/CĐ-TCTL-QLCT do Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) phát đi chiều tối ngày 10/9 về việc ứng phó với mưa lũ tại các tỉnh, TP khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.
Công điện nhận định: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió, trong ngày và đêm 10/9/2019, ở các tỉnh phía Bắc: Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến 40 - 80mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ. Từ ngày 10 đến ngày 12/9/2019, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to.
Để bảo vệ an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra cho sản xuất nông nghiệp, dân sinh, Tổng cục Thủy lợi đề nghị các tỉnh, TP tổ chức theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo thời tiết, mưa, lũ để triển khai phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt các hồ chứa đã tích đầy nước, hồ chứa xung yếu và các hồ chứa đang thi công sửa chữa, nâng cấp.
Chủ động hạ thấp mực nước các hồ chứa nước có cửa van xuống mức chủ động đón mưa, lũ, bảo đảm an toàn công trình; đặc biệt là không xả lũ bất thường làm ảnh hưởng đến vùng hạ du. 
Khoanh vùng cụ thể khu vực thấp, trũng, thường xuyên bị ngập lụt, úng để có phương án ứng phó với ảnh hưởng của mưa lũ; tổ chức tiêu nước đệm và vận hành công trình tiêu úng khi có mưa lớn gây ngập lụt, úng. Đồng thời, tổ chức trực ban 24 giờ/24 giờ trong thời gian có mưa, bão, lũ; theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa thủy lợi để có phương án vận hành phù hợp.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khi người dân Tuyên Quang chung sức dựng xây nông thôn mới

Khi người dân Tuyên Quang chung sức dựng xây nông thôn mới

12 Nov, 04:02 PM

Kinhtedothi - Những con đường bê tông nối dài, những ngôi nhà khang trang, những vườn cây trái sai trĩu quả - tất cả là minh chứng sinh động cho sự đổi thay mạnh mẽ của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Những “quả ngọt” ấy được chắt chiu từ sự đồng lòng của người dân Tuyên Quang và tầm nhìn bền vững của chính quyền địa phương.

Ninh Bình phát triển nông thôn mới gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa

Ninh Bình phát triển nông thôn mới gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa

06 Nov, 06:06 PM

Kinhtedothi - Ninh Bình đang khẳng định hướng đi đúng đắn khi gắn kết xây dựng nông thôn mới với giữ gìn bản sắc văn hóa, tạo nên những miền quê đáng sống, hài hòa giữa phát triển kinh tế và đời sống tinh thần, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống trong thời kỳ hiện đại.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: “Chìa khóa vàng” để hợp tác xã Việt Nam bước vào nền kinh tế số

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: “Chìa khóa vàng” để hợp tác xã Việt Nam bước vào nền kinh tế số

29 Oct, 11:48 AM

Kinhtedothi - Chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc với nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, khi cả nước có hơn 22.500 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, mức độ chuyển đổi số trung bình mới đạt 32%, đặt ra thách thức lớn về nhân lực, hạ tầng và nhận thức.

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

14 Oct, 01:37 PM

Kinhtedothi - Mưa lũ lớn do bão số 11 làm phát sinh hàng loạt sự cố đê điều. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Hà Nội và các địa phương cấm phương tiện cơ giới lưu thông qua các tuyến đê, nhất là 83 đoạn đê đang bị sự cố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ