Khu di tích lịch sử Pò Hèn đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Ngày 22/12, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia cho Khu di tích lịch sử Pò Hèn (xã Hải Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).

Khu di tích lịch sử Pò Hèn là một trong những di tích có giá trị đặc biệt tiêu biểu, có vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, tâm linh của nhân dân địa phương qua các thời kỳ. Đây là nơi tri ân, tôn vinh những chiến công đặc biệt tiêu biểu của tập thể Đồn 209 Công an nhân dân vũ trang (nay là Đồn Biên phòng Pò Hen), nhân viên thương nghiệp Pò Hèn và Trung đội tự vệ của Lâm trường Hải Sơn trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Nhằm tiếp tục khẳng định và tôn vinh những giá trị về mặt lịch sử, văn hóa du lịch của khu di tích, đầu năm 2022, trên cơ sở thống nhất với Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh, UBND TP Móng Cái đã tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng cấp Quốc gia cho Khu di tích lịch sử Pò Hèn.

Khu di tích lịch sử Pò Hèn đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia - Ảnh 1

Ngày 20/9/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia cho Khu di tích lịch sử Pò Hèn. Khu di tích hiện nay được khoanh vùng bảo vệ gồm các khu vực: Đài tưởng niệm, chốt đồi Quế, đài quan sát đồi Tây, Chốt trạm kiểm soát cửa khẩu Pò Hèn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh Vi Ngọc Bích  nhấn mạnh, Khu di tích lịch sử Pò Hèn là một trong những di sản văn hóa tiêu biểu của TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung. Đây là sự ghi nhận, tôn vinh của Đảng, Nhà nước đối với di sản, khẳng định giá trị, vị trí, vai trò của di tích trong đời sống xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh đề nghị UBND TP Móng Cái và UBND xã Hải Sơn tiếp tục tăng cường công tác quản lý đối với khu di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa; đồng thời tiếp tục phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh làm tốt việc quy hoạch; chủ động phát huy nguồn lực của địa phương và tăng cường vận động, kêu gọi, thu hút các nguồn lực hợp pháp để đầu tư xây dựng, bảo tồn khai thác có hiệu quả các giá trị, truyền thống, văn hóa của Khu di tích.

Cùng với đó mỗi ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn phải luôn trân trọng và có trách nhiệm trong việc gìn giữ và phát huy giá trị của Khu di tích lịch sử Pò Hèn. Để từ đó, giá trị của di tích ngày càng được lan tỏa, xứng đáng là tài sản tinh thần vô giá của cộng đồng các dân tộc tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh nói riêng và của Việt Nam nói chung.

 

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần