Khu trục Mỹ áp sát Hoàng Sa, Trung Quốc lên tiếng

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mỹ vẫn duy trì Hoạt động Tự do Hàng hải (FONOP) ở Biển Đông thách thức các hạn chế do Trung Quốc đặt ra tại đây. 

Một tàu khu trục của Mỹ đã áp sát khu vực gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép vào hôm 13/7. Bắc Kinh đã phản ứng giận dữ và cho biết quân đội nước này đã "xua đuổi" con tàu vì xâm nhập lãnh hải trái phép.

Mỹ vẫn duy trì Hoạt động Tự do Hàng hải (FONOP) ở Biển Đông thách thức các hạn chế do Trung Quốc đặt ra tại đây. 

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Benfold. Ảnh: Reuters
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Benfold. Ảnh: Reuters

Hải quân Mỹ cho biết hoạt động của tàu USS Benfold nhằm "khẳng định các quyền và tự do hàng hải ở Biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế".

Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng họ không cản trở tự do hàng hải hoặc hàng không, cáo buộc Mỹ cố tình kích động căng thẳng.

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết hành động của tàu Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc khi xâm nhập trái phép vào lãnh hải của Trung Quốc xung quanh quần đảo Hoàng Sa.

Hải quân Mỹ khẳng định, tuyên bố của Trung Quốc về sứ mệnh của con tàu là "sai sự thật" và là hành động mới nhất trong một chuỗi dài các hành động của Trung Quốc nhằm "xuyên tạc" các hoạt động hàng hải hợp pháp của Mỹ và khẳng định các yêu sách hàng hải quá mức và bất hợp pháp của mình với các nước láng giềng Đông Nam Á. 

Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974. Nước này thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa", đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Việt Nam đã nhiều lần lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền với Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần