Khủng hoảng di cư: Thị trưởng Palermo kêu gọi EU từ bỏ sự ích kỷ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Leoluca Orlando - Thị trưởng của Palermo đã thúc giục các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hành động để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư được hình thành "bởi sự ích kỷ của châu Âu”.

Tuyên bố được Thị trưởng Orlando đưa ra khi tàu tuần tra Niamh của Ireland mang theo 25 thi thể, trong đó có cả trẻ em và 370 người sống sót sau khi một tàu đánh cá dài 20m chở 600 người bị lật úp ngoài khơi vùng biển Libya cập cảng Sicilia. Trong khi đó đã xuất hiện lo ngại khoảng 200 người mất tích đã bị thiệt mạng ngoài khơi Libya.
Khủng hoảng di cư: Thị trưởng Palermo kêu gọi EU từ bỏ sự ích kỷ - Ảnh 1
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Daily Telegraph, Thị trưởng Orlando cho rằng, thất bại trong chính sách về người di cư của EU đã tạo ra một thế hệ mafia và tội phạm mới tại Italia. Trong sự nghiệp chính trị kéo dài 30 năm của mình, Thị trưởng Orlando được người Italia nể trọng vì đã ngăn chặn được sự phát triển của gia tộc Cosa Nostra – băng đảng mafia khét tiếng vùng Sicily. Vì vậy việc ông Orlando thẳng thắn chỉ trích chính sách của EU đã thu hút được sự chú ý của dư luận Italia.
Khủng hoảng di cư: Thị trưởng Palermo kêu gọi EU từ bỏ sự ích kỷ - Ảnh 2
Thị trưởng Palermo khẳng định, chính hệ thống luật pháp chống người di cư hiện tại đang tăng thêm sức mạnh cho các tổ chức tội phạm, làm gia tăng tình trạng bạo lực bởi người di cư không còn cách nào khác phải hoạt động bên ngoài pháp luật. Những người di cư bất hợp pháp đến Italia qua Địa Trung Hải trong thời gian xin được tị nạn đã trở thành đối tượng mà mafia “khai thác” và thường xuyên bị lừa trở thành một mắt xích trong “thị trường đen” như buôn người, bán ma túy, bảo kê... Xuất phát từ những lo ngại đó, Thị trưởng Orlando đã kêu gọi EU làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn thảm họa tương tự, chấm dứt cuộc khủng hoảng được hình thành "bởi sự ích kỷ của châu Âu".
Khủng hoảng di cư: Thị trưởng Palermo kêu gọi EU từ bỏ sự ích kỷ - Ảnh 3

Một em bé được cứu sống khỏi tàu bị nạn.
Theo số liệu được Liên Hợp quốc công bố hôm 5/8, từ đầu năm đến nay đã có 224.000 người di cư vượt qua Địa Trung Hải để tìm đến miền đất hứa châu Âu. Con số này đã cao hơn cả 219.000 người tìm cách vượt biển trái phép trong cả năm 2014. Italia nơi có Trung tâm Điều phối Cứu hộ hàng hải tại Rome đã nhiều lần đề nghị các đối tác trong EU hỗ trợ thêm nguồn lực để khắc phục hậu quả của các cuộc khủng hoảng di cư trong vùng biển của mình. Trong các hoạt động riêng biệt hôm qua, tàu hải quân Fiorello đã giải cứu 381 người nhập cư, trong đó có 55 phụ nữ và 26 trẻ em từ một tàu cá bị nạn cách vùng biển Libya khoảng 30 hải lý. Hai chiếc thuyền cao su khác mang theo lần lượt là 97 và 101 người cũng đã được cứu bằng tàu Bourbon Argos được điều hành bởi Tổ chức Bác sĩ không biên giới.
Trong một tuyên bố đưa ra hôm qua (6/8), quan chức EU kêu gọi châu Âu tìm ra giải pháp chung để thực hiện những cam kết hồi 5 vừa qua sau khi một vụ đắm tàu tương tự đã cướp đi sinh mạng của 800 người di cư. Ngoài việc mở rộng hoạt động của lực lượng hải quân, lực lượng bảo vệ bờ biển, EU sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 tới tại Malta với sự tham gia của lãnh đạo các quốc gia châu Phi – khu vực xuất phát chủ yếu của những con tàu di cư.