Khuyến cáo từ cuộc họp khẩn của WHO về biến thể B.1.1.529

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã cảnh báo các quốc gia không nên vội vàng áp đặt các hạn chế đi lại vì Covid-19 liên quan đến biến thể B.1.1.529 mới của virus SARS-CoV-2.

Một phụ nữ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 25/11. Ảnh: AP 
Tại một cuộc họp kín của các chuyên gia từ Geneva, do WHO triệu tập đột xuất để đánh giá biến thể mới, phát ngôn viên Christian Lindmeier cho biết sẽ mất vài tuần để xác định khả năng lây truyền của B.1.1.529 cũng như hiệu quả của vaccine và các phương pháp điều trị có khả năng chống lại nó.
Các nhà chức trách toàn cầu đã đồng loạt bật cảnh báo đỏ về biến thể mới, được phát hiện lần đầu ở Nam Phi. Trong đó, Liên minh châu Âu EU và Anh nằm trong số những quốc gia đã nhanh chóng thắt chặt kiểm soát biên giới với nhiều quốc gia châu Phi khi các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về loại biến thể được cho có số lượng đột biến nhiều chưa từng có - 100 đột biến được ghi nhận tính đến hôm 26/11.
"Tại thời điểm này, việc thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại cần được đẩy lùi" - phát ngôn viên Lindmeier nói trong cuộc họp ngắn hôm 26/11 - "WHO khuyến nghị các quốc gia tiếp tục áp dụng cách tiếp cận dựa trên rủi ro và khoa học khi thực hiện các biện pháp đi lại".
"Mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang bất cứ khi nào có thể, tránh tụ tập đông người, giữ phòng ốc thông thoáng và giữ vệ sinh tay", ông Lindmeier nói thêm.
Tại cuộc họp, Giám đốc Chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan ca ngợi các tổ chức y tế cộng đồng của Nam Phi đã sớm phát hiện các dấu hiệu của biến thể mới, nhanh chóng báo cáo với cơ quan Liên Hợp quốc vào ngày 11/11.
Tuy nhiên, ông Ryan lưu ý rằng trong khi một số quốc gia đã có sẵn hệ thống để thực hiện những phản ứng sớm này, nhiều nơi khác thì không.
"Vì vậy, điều quan trọng là không nên có phản ứng phủ đầu nào ở đây. Đặc biệt là liên quan đến Nam Phi" - ông Ryan nói - "bởi vì những gì chúng ta đã từng chứng kiến là bất cứ khi nào có đề cập về biến thể mới, mọi người thường phản ứng bằng việc đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại".
Các chuyên gia khác ủng hộ quan điểm của ông Ryan, nhấn mạnh rằng hiện chưa có nhiều thông tin về biến thể B.1.1.529 và lưu ý rằng Nam Phi là nước đi đầu trong việc giải trình tự, một lợi ích quan trọng để hiểu thêm về cách nó hoạt động. Vì Nam Phi hiện vẫn có tỷ lệ tiêm phòng rất thấp, nên chủng virus này có rất nhiều cơ hội để lây lan tại đó.
Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, đồng thời là cố vấn y tế hàng đầu của Nhà Trằn, cho biết Mỹ đang gấp rút thu thập dữ liệu nhưng vẫn chưa có quyết định hạn chế đi lại với bất cứ quốc gia và vùng lãnh thổ nào.
Maria van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, cho biết biến thể B.1.1.529 có gần 100 đột biến. "Và vấn đề là khi có quá nhiều đột biến, nó có thể tác động đến cách thức hoạt động của virus", bà Maria nói hôm 26/11.