Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022

Khuyến khích chăm lo, tạo động lực cho lao động nữ

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm nay (11/5), cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 được phát động tại trụ sở báo Kinh tế & Đô thị.

Ban Tổ chức hy vọng, trên cơ sở thành công của năm trước, cuộc thi năm nay tiếp tục thu hút được nhiều tác phẩm có giá trị, khơi gợi các sáng kiến, giải pháp, tôn vinh những tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng.

Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân trao giải Nhì cho các tác giả tham gia cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021. Ảnh: Oanh Trần
Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân trao giải Nhì cho các tác giả tham gia cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021. Ảnh: Oanh Trần

Lan tỏa những việc làm tốt, sáng kiến hay

Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” lần 1 năm 2021, do báo Kinh tế & Đô thị và Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác tổ chức đã đạt được kết quả nhất định về quy mô, chất lượng, nội dung các bài thi. Đặc biệt là tính lan tỏa, nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, tổ chức và người dân trọng việc phòng, chống quấy rối tình dục (QRTD) tại nơi làm việc.

Không chỉ vậy, cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” lần 1 đã tôn vinh sự đóng góp quan trọng của những cống hiến thầm lặng nhằm mục tiêu bảo đảm sự an toàn và an ninh của cộng đồng, đặc biệt là cho lao động nữ trước nguy cơ QRTD trong bối cảnh Covid-19. Đồng thời thúc đẩy quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tình dục cho phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số và các nhóm yếu thế khác.

Điều bất ngờ là cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” lần 1 được phát động trong thời gian ngắn (chỉ có 13 ngày nhận tác phẩm dự thi), lại trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng chủ đề cuộc thi hấp dẫn, rộng mở và đa dạng nên Ban Tổ chức đã nhận được hơn 320 tác phẩm dự thi từ các nhà báo chuyên và không chuyên.

Chất lượng bài dự thi tương đối đồng đều, đi vào chủ đề chính, mục đích, yêu cầu của cuộc thi và tạo ra sự lan tỏa, nâng cao nhận thức. Các tác phẩm phản ánh khá nhiều mặt, đa dạng ở nhiều góc độ, đặc biệt là nêu bật được sự cần thiết phải bảo vệ nữ công nhân tại nơi làm việc, thanh niên dân tộc thiểu số, nhóm yếu thế khác trong điều kiện dịch bệnh.

Khẳng định của Ban Tổ chức đã được thể hiện rõ rệt nhất thông qua lời chia sẻ của nhà báo H'Xíu H'Mok (Đài Tiếng nói Việt Nam, Cơ quan thường trú Tây Nguyên) đạt giải Ba cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021 với tác phẩm “Hạn chế tiếp cận chăm sóc sức khỏe sinh sản: Đông con và vòng luẩn quẩn đói nghèo”.

Tác phẩm phản ánh cuộc sống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk nơi điều kiện tiếp cận những dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai của phụ nữ còn hạn chế. Do đó, phụ nữ thường sinh đông con và đời sống kinh tế gặp rất nhiều khó khăn.

“Sau khi tác phẩm được phát sóng trên các kênh sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam, tôi có quay trở lại nơi này và nhận được thông tin hiện nay các chị em phụ nữ trong vùng đã có ý thức hơn trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, chủ động tìm hiểu, sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn. Do đó, tình trạng sinh con thứ ba trong vùng giảm hẳn; nhiều chị em tích cực làm ăn, phát triển kinh tế, đời sống của họ đã bớt khó khăn hơn trước” - nhà báo H'Xíu H'Mok cho hay.

Cần chăm lo, khuyến khích tạo mọi điều kiện cho lao động nữ. Ảnh: Hải Linh  
Cần chăm lo, khuyến khích tạo mọi điều kiện cho lao động nữ. Ảnh: Hải Linh  

Tạo động lực cho lao động nữ

Tiếp nối thành công cũng như tiếp tục phát huy tác động lan tỏa của cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” lần 1, năm nay, báo Kinh tế v& Đô thị và Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tiếp tục hợp tác tổ chức cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” lần 2.

Đại diện Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, lao động nữ luôn chiếm tỷ lệ cao và có những đóng góp to lớn vào sự phát triển của DN cũng như đất nước. Phụ nữ Việt Nam có nhiều cơ hội việc làm nhưng cũng gặp những trở ngại. Đó là số lao động nữ tham gia thị trường lao động phi chính thức nhiều hơn lao động nam; lao động nữ có nguy cơ bị bóc lột, bạo lực, QRTD cao hơn lao động nam. Thêm vào đó, lao động nữ gặp trở ngại trên con đường thăng tiến và chịu nhiều thiệt thòi khi phải gánh vác trách nhiệm trong gia đình, xã hội.

Tổ chức cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022, Ban Tổ chức kỳ vọng sẽ tôn vinh sự đóng góp quan trọng của các cá nhân, tập thể trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, bên cạnh việc phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, vẫn quan tâm chăm lo, đãi ngộ và tạo những điều kiện tốt nhất cho lao động nữ, nhất là lao động nữ nhập cư phải đi thuê nhà.

Cuộc thi sẽ nâng cao hiểu biết của người lao động (nhất là lao động nữ), người sử dụng lao động, cộng đồng về những thách thức trong thực hiện việc làm thỏa đáng ở khu vực chính thức và phi chính thức trong bối cảnh thích ứng tình hình mới của dịch bệnh ở Việt Nam.

So với cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” lần 1 năm 2021, cuộc thi năm 2022 có nhiều điểm mới. Đó là thời gian tổ chức dài hơn (từ ngày 11/5 đến hết ngày 15/9/2022), số tiền thưởng cho các giải cũng lớn hơn. Chủ đề của cuộc thi đa dạng hơn, để các nhà báo chuyên, không chuyên có nhiều lựa chọn trong việc thực hiện các đề tài.

Theo đó, cuộc thi tập trung phản ánh về tình trạng và thách thức mà lao động Việt Nam, đặc biệt là lao động nữ trong khu vực chính thức và phi chính thức phải đối mặt trong bối cảnh Covid-19, hội nhập khu vực, quốc tế, thách thức do biến đổi khí hậu và nền kinh tế số tạo ra.

Các tác phẩm dự thi cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” lần 2 năm 2022 cũng đề cập đến nâng cao hiểu biết của người lao động, người sử dụng lao động, cộng đồng về việc làm thỏa đáng ở khu vực chính thức và phi chính thức trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt. Nhiều nhà báo chuyên, không chuyên khi biết thông tin Ban Tổ chức sẽ tiếp tục phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” mùa 2 năm 2022 đã rất hào hứng cũng như lên kế hoạch thực hiện các tác phẩm phù hợp, có chất lượng để tham gia dự thi.

Ban Tổ chức hy vọng cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” lần 2 năm 2022 thu hút được nhiều tác phẩm có giá trị chuyên môn cao, khơi gợi các sáng kiến, giải pháp, tôn vinh những tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng. Qua đó, cuộc thi sẽ góp phần khuyến khích người sử dụng lao động và cộng đồng chăm lo, đãi ngộ, tạo động lực cho lao động nữ. Cũng như, sẽ đóng góp vào thực hiện Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

 

Cùng với việc tổ chức cuộc thi, Ban Tổ chức còn thực hiện 2 tọa đàm chuyên môn liên quan đến các chủ đề của cuộc thi. Thời gian tổ chức dự kiến vào tháng 6 và tháng 8/2022.