Kích cầu gỡ khó cho thị trường bất động sản

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã tìm cách giảm giá bán thông qua hình thức bàn giao thô căn hộ.

Một lần nữa Bộ Xây dựng lại đề xuất những biện pháp để giải cứu bất động sản, hàng loạt căn hộ bình dân được mở bán là điểm sáng của thị trường trong tuần này.

Bộ Xây dựng đề xuất giảm 50% VAT cho người mua nhà để ở

Mới đây, để gỡ khó cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng vừa đề nghị nới lỏng chính sách tín dụng đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bất động sản đồng thời giảm một nửa thuế VAT cho người mua nhà lần đầu nhằm kích cầu thị trường…
 
Kích cầu gỡ khó cho thị trường bất động sản - Ảnh 1

Thị trường tuần này được hâm nóng bởi phân khúc căn hộ bình dân.

Tuy nhiên, tại một cuộc hội thảo diễn ra vừa qua, thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, điều quan trọng nhất là doanh nghiệp phải tự cứu mình trước khi trồng chờ các giải pháp từ phía Nhà nước. Ông Nam cho biết, cách đây 3 năm, ông đã từng cảnh báo về những căn hộ cao cấp và nay thị trường đã phải lãnh đủ, do đó, để muốn tồn tại, doanh nghiệp phải tự tìm hướng đi riêng cho mình.

Hàng loạt căn hộ giá rẻ được chào bán tại TP HCM

Ngày 15/9, Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại địa ốc Hoàng Quân mở bán 304 căn hộ Cheery 3 Apartment (huyện Hóc Môn) với giá bán thấp nhất là 625 triệu đồng một căn.

Đầu tháng 8, Tập đoàn Nam Long cũng tung ra dự án Ehome 3. Ở giai đoạn 1 của dự án, chủ đầu tư sẽ tiến hành xây dựng 495 căn hộ, diện tích trung bình khoảng 50-60 m2, giá thấp nhất 615 triệu đồng một căn hộ 2 phòng ngủ. Hiện dự án Sun View 3 của C.T Group cũng đang được chào bán với giá 615 triệu đồng một căn chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai trước đây chỉ chuyên phát triển căn hộ diện tích lớn giờ cũng linh hoạt điều chỉnh chiến lược đầu tư. Cụ thể, tập đoàn này đang chuẩn bị kế hoạch tung ra thị trường dòng sản phẩm căn hộ diện tích nhỏ tại quận Tân Phú có giá thấp nhất khoảng 800 triệu đồng một căn.

Các căn hộ tại dự án Thủ Thiêm Xanh, dự án Quang Thái, căn hộ Khang Gia quận Gò Vấp… có diện tích trung bình cũng đang được chào bán với mức giá từ 700-800 triệu đồng một m2.

Doanh nghiệp bán nhà xây thô để giảm giá

Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã tìm cách giảm giá bán thông qua hình thức bàn giao thô căn hộ.

Đại diện một doanh nghệp cho biết chủ đầu tư sẽ đưa ra hình thức bàn giao thô kèm theo các gói hoàn thiện linh hoạt để người mua lựa chọn. Chủ đầu tư không thể giảm giá tiếp mà chỉ có thẻ hạ giá bán thông qua hình thức bàn giao thô

Một số doanh nghiệp khác thì đưa ra các hình thức bàn giao nhà khác nhau như nhà giao thô, hoàn thiện cơ bản hoặc bàn giao đầy đủ nội thất. Mỗi hình thức bàn giao chênh giá từ 2-3 triệu đồng một m2.

Theo một chuyên gia cho hay các chiêu trò, ngón mánh kích cầu đã được các doanh nghiệp bất động sản dùng gần hết. Việc bán nhà xây thô hoặc hoàn thiện từng phần là một cách đầu tư khôn ngoan của doanh nghiệp để hạ giá thành, và tránh tạo cảm giác đắt đỏ.

Hà Nội lập đoàn giám sát quản lý chung cư

Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa quyết định thành lập đoàn giám sát để kiểm tra công tác quản lý nhà chung cư, đầu tư và quản lý nhà tái định cư của một số sở, ngành, địa phương. Theo đó, Thành phố sẽ tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, phân tích nguyên nhân của các hạn chế trong công tác quản lý nhà chung cư. Dự kiến đoàn giám sát sẽ sẽ làm việc từ ngày 25/9 đến 10/10.

Từ năm 2009 đến nay, trên địa bàn Hà Nội xảy ra nhiều vụ tranh chấp, mâu thuẫn về diện tích chung riêng, phí dịch vụ ở những tòa nhà cao cấp như Sky City (Láng Hạ), Keangnam (Phạm Hùng) và The Manor (Mễ Trì)... Trong đó, gần đây nhất là mâu thuẫn về phí dịch vụ ở các tòa nhà cao cấp trong đó điển hình là Keangnam (Phạm Hùng - Cầu Giấy).