Kiểm soát Soledar, Nga có lợi thế gì trên chiến trường?

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Việc kiểm soát Soledar vùng Donbass sẽ cắt đứt các ngả tiếp tế của Ukraine và bao vây lực lượng còn lại ở khu vực này.

Thị trấn Soledar. Ảnh: Reuters
Thị trấn Soledar. Ảnh: Reuters

Sau nhiều tuần giao tranh ác liệt, Nga đã kiểm soát toàn bộ thị trấn Soledar, khu vực có tầm quan trọng chiến lược ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine. 

“Nhiệm vụ kiểm soát Soledar đã hoàn thành vào tối hôm 12/1” - đài RT dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày hôm nay. 

Không quân đã phong tỏa Soledar từ phía bắc và phía nam, trong khi máy bay và pháo binh tiến hành "các cuộc tấn công tập trung" vào quân đội Ukraine đang trú ẩn ở đó.

Theo bộ này, việc kiểm soát thị trấn quan trọng Soledar là bàn đạp để lực lượng Nga tiến về phía Kramatorsk và Sloviansk, các thành trì của Ukraine ở tỉnh Donetsk.

Thông tin trên được đưa ra sau khi ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga, tuyên bố rằng các máy bay chiến đấu của họ đã vượt thành trì của Ukraine và đang dọn sạch hệ thống đường hầm rộng lớn dưới lòng đất. 

Trước đó, ông Prigozhin nói rằng lực lượng này đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn khai thác mỏ Soledar. Song Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bác bỏ tuyên bố này và nói rằng giao tranh vẫn tiếp diễn. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Soledar từ lâu đã là tâm điểm của các cuộc giao tranh và bắn phá ác liệt của hai bên. Việc kiểm soát Soledar sẽ giúp cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của Ukraine đến Bakhmut, thị trấn lớn hơn ở phía Tây Nam, và bao vây các lực lượng Ukraine còn lại ở khu vực này.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Solovyov Live ngày 12/1, Andrey Bayevsky, nhà lập pháp của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, nhận định rằng việc kiểm soát được thị trấn Soledar giúp Nga có cơ hội tấn công trực tiếp vào thành phố Bakhmut.

“Giành quyền kiểm soát Soledar đồng nghĩa với việc có tầm quan sát trực tiếp tới đường cao tốc từ Slavyansk đến Bakhumut và có thể dễ dàng tấn công các mục tiêu tại Bakhmut” – Tass dẫn phát biểu của ông Bayevsky.

Trong một diễn biến liên quan, Đại tá Vitaly Kiselyov - nhà phân tích quân sự tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk, ngày 13/1 nói rằng các lực lượng Ukraine sẽ không thể giành lại quyền kiểm soát thị trấn Soledar.

Theo chuyên gia này, lực lượng quân đội Ukraine đã cố gắng chặn đà tấn công của quân đội Nga theo lệnh của Tổng thống Ukraine Volodymyr  Zelensky trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, quân đội Ukraine đã gánh chịu tổn thất lớn và trên thực tế sẽ không thể giành lại quyền kiểm soát Soledar.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần