Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Kiểm soát tiểu đường bằng những nguyên liệu có sẵn trong bếp

Bằng Lăng (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quế, gừng, việt quất... là những nguyên liệu đơn giản có ngay trong bếp có thể giúp cải thiện bệnh tiểu đường.

Quế

Kiểm soát tiểu đường bằng những nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Quế là thảo dược bổ sung tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường vì ngoài kiểm soát đường huyết, nó còn giúp điều trị bệnh béo phì, co thắt cơ, tiêu chảy và cảm lạnh thông thường. Bạn có thể tiêu thụ vỏ quế, bột quế trong các món ăn hàng ngày hoặc dùng chung với cà phê.

Đinh hương

Loại gia vị thơm này có đặc tính chống viêm, chống ôxy hóa và lợi tiêu hóa. Các nhà khoa học cũng chứng minh đinh hương giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính. Bạn có thể ăn đinh hương bằng cách nhai sống hoặc cho bột đinh hương vào các món ăn.

Nha đam

Nha đam từ lâu đã được sử dụng để điều trị viêm nhiễm, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa mụn trứng cá và giảm rụng tóc. Các nghiên cứu khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng, gel lô hội có đặc tính hạ lipid máu và hạ đường huyết.

Bạn có thể dùng chiết xuất gel nha đam, sau đó pha cùng một ít nước cốt chanh và pha loãng với nước. Thưởng thức vào mỗi buổi sáng để kiểm soát đường huyết.

Gừng

Nhiều nghiên cứu khoa học đã xác nhận rằng, gừng giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tăng tiết insulin và độ nhạy insulin.

Bạn có thể nhai gừng sống, sử dụng gừng trong thức ăn, uống trà gừng, tiêu thụ bột gừng, sử dụng dầu gừng và thêm gừng vào nước ép để giúp kiểm soát đường. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế tiêu thụ gừng sau 6 giờ chiều.

Việt quất

Việt quất chứa một hợp chất gọi là glucoquinine, chịu trách nhiệm chính trong việc giảm lượng đường trong máu. Ăn việt quất đen cải thiện thị lực với người bị tiểu đường.

Các nhà khoa học khuyên mỗi ngày, người lớn nên ăn khoảng 128-150gram quả việt quất, mỗi tuần 3 lần. Ăn 150gram quả việt quất mỗi ngày cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 15%.

Rau kinh giới

Loại thảo mộc có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và Địa Trung Hải này có chứa glycoside làm giảm lượng đường trong máu. Theo nghiên cứu, chiết xuất của loại thảo mộc này thể hiện hoạt động ức chế glycosidase (trong ống nghiệm).

Axit Rosmarinic được tách ra từ chiết xuất cũng làm tăng hoạt động amylase của tuyến tụy; tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó giúp tăng hoạt động của insulin và huy động glucose trong tế bào, do đó làm giảm tốc độ hình thành carbohydrate.

Bạn có thể sử dụng lá rau kinh giới tươi hoặc khô trong thức ăn, nhai lá tươi hoặc pha trà uống mỗi ngày.

Nghệ

Kiểm soát tiểu đường bằng những nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 2

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Củ nghệ được biết đến để tăng cường sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Nó cũng được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường. Nghệ chứa nhiều chất chống oxy hóa, làm giảm lượng đường trong máu và giúp chống nhiễm trùng.

Ngoài ra, sữa nghệ được coi là thần dược tốt cho sức khỏe và cũng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Mướp đắng (khổ qua)

Hãy làm quen với vị đắng của mướp đăng vì nó là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bệnh tiểu đường. Mướp đắng có chứa các hợp chất như charantin, được biết đến với đặc tính hạ đường huyết. Bạn có thể chế biến nó bằng cách luộc, xào, nấu hoặc làm nước trái cây và uống mỗi sáng khi bụng đói.

Các loại hạt

Giàu axit béo omega-3, các loại hạt là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường. Mặt khác, chúng chứa các loại tinh dầu có thể kiểm soát tình trạng viêm, lượng đường trong máu và thậm chí cả mức cholesterol.