Kiên Giang chuẩn bị đón nhận di sản văn hóa Nghề làm nước mắm Phú Quốc

Giang Lam
Chia sẻ

Kinhtedothi - UBND tỉnh Kiên Giang vừa có buổi làm việc về công tác chuẩn bị tổ chức Lễ đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian - Nghề làm nước mắm Phú Quốc”, tỉnh Kiên Giang.

Nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian - Nghề làm nước mắm Phú Quốc được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quyết định công bố đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ngày 27/5/2021.

Một nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc. Ảnh: Giang Lam
Một nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc. Ảnh: Giang Lam

Lễ đón nhận đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với di sản này dự kiến tổ chức vào tối 16/7/2022 tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh TP Phú Quốc.

Trong khuôn khổ lễ đón nhận, còn có các hoạt động phụ trợ như: Lễ hội nước mắm truyền thống Phú Quốc lần thứ I năm 2022 (dự kiến từ ngày 14/7 đến 17/7) tại công viên Bạch Đằng hoặc sân bay cũ, phường Dương Đông, TP Phú Quốc; Hội thảo phát triển nước mắm truyền thống Phú Quốc (dự kiến 16/7); Giải bóng chuyền vô địch trẻ và giải vô địch quốc gia (từ ngày 11/7 đến 17/7) tại khu nghỉ dưỡng InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort (phía Nam Bãi Trường, thuộc xã Dương Tơ, TP Phú Quốc)...

Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, đây là sự kiện quan trọng của tỉnh, nhằm quảng bá sản phẩm nước mắm truyền thống Phú Quốc, bảo vệ ngành nghề truyền thống đặc sắc của cả nước nói chung và Kiên Giang nói riêng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền về các sự kiện của lễ đón nhận. Sở Văn hóa - Thể thao và Sở Du lịch phối hợp với UBND TP Phú Quốc, Hội Nước mắm Phú Quốc tiếp tục khảo sát địa điểm tổ chức lễ đón nhận; làm việc với Sở Tài chính dự trù kinh phí tổ chức truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang…

Được biết, hiện tại TP Phú Quốc có hơn 60 doanh nghiệp, với khoảng 7.200 thùng ủ cá cơm nguyên liệu chế biến nước mắm. Nước mắm Phú Quốc bắt đầu phát triển mạnh và hưng thịnh từ năm 1945 đến nay. Đến ngày 1/6/2001, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên được đăng ký chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam.

Tháng 7/2013, Liên minh châu Âu đã trao chứng nhận tên gọi xuất xứ “Phú Quốc” cho sản phẩm nước mắm Việt Nam tại Vương quốc Bỉ. Tháng 8/2013, Bộ Công Thương trao lại chứng nhận này cho đại diện UBND huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc) và Hội Nước mắm Phú Quốc, từ đó sản phẩm nước mắm Phú Quốc được bảo hộ và phát triển đến nay.

Những năm qua, người tiêu dùng khắp nơi biết đến nhiều hơn về thương hiệu nước mắm truyền thống Phú Quốc. Đây còn là một sản phẩm du lịch độc đáo trên ‘đảo ngọc’, thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu văn hóa làng nghề và đời sống văn hóa của người dân trên địa bàn.

TP Phú Quốc đang quy hoạch, phát triển, bảo tồn nghề sản xuất nước mắm truyền thống gắn với phát triển du lịch; quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất nước mắm và việc cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần