Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch khu 5,2ha phường Yên Hòa

Vân Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi – Được phê duyệt từ năm 2002 nhưng đến thời điểm này, nhiều lô đất tại khu 5,2ha phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) vẫn chỉ được phép xây dựng theo quy chuẩn năm 2002.

Điều chỉnh quy hoạch… nhỏ giọt

Vừa qua, báo Kinh tế&Đô thị nhận được phản ánh của người dân khu 5,2ha, phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) về những bất cập trong công tác quy hoạch xây dựng tại khu vực này.

Theo phản ánh của người dân, khu đô thị nêu trên được phê duyệt theo Quyết định số 20/2000/QĐ-TTg ngày 3/2/2000 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ, cải thiện nhà ở cho người hoạt động cách mạng từ trước Cách mạng Tháng 8 năm 1945.

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch xây dựng, công tác quy hoạch xây dựng tại Khu đô thị 5,2ha, phường Yên Hòa vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.
Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch xây dựng, công tác quy hoạch xây dựng tại Khu đô thị 5,2ha, phường Yên Hòa vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Tiếp đó, ngày 16/8/2002, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 118/2002/QĐ-UB phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 của dự án, gồm các lô: A, B, C1, C2, C3, D1, D2, D3 để xây dựng nhà thấp tầng, tổng số 90 ô đất, mật độ xây dựng từ 23 – 51% và lô E xây dựng nhà chung cư.

“Tại thời điểm đó, quy hoạch xây dựng của Khu đô thị 5,2ha có thể chấp nhận được. Nhưng xã hội ngày càng phát triển, dù đã nhiều lần được điều chỉnh quy hoạch… song đến nay, quy hoạch của khu đô thị này vẫn đang bộc lộ nhiều bất cập” – một số người dân chia sẻ.

Người dân đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh cho phù hợp, nhưng đến nay việc điều chỉnh diễn ra nhỏ giọt. Dù đã qua 5 lần điều chỉnh quy hoạch xây dựng, song vẫn chưa theo kịp các quy định hiện hành.

Trong đó, lần 1, điều chỉnh tăng một số căn hộ tại các lô C3, lô D1, D3, D2 với những nội dung như thay đổi diện tích, tăng mật độ xây dựng ô đất từ 23% lên 50 đến 56%. Lần 2, thay đổi diện tích, tăng mật độ xây dựng từ 23% lên 54, 70% với các lô A, C3. Lần 3, điều chỉnh thay đổi diện tích, mật độ xây dựng lô C từ 40% lên 60, 65%. Lần 4, điều chỉnh quy hoạch lô A, thay đổi diện tích, mật độ xây dựng từ 20% lên 65%. Lần 5, tiếp tục điều chỉnh thay đổi diện tích, mật độ xây dựng lô A từ 20% lên 63%.

Tuy nhiên, theo những người dân nơi đây, việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng theo từng lô như vậy chưa hợp lý, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Bởi, theo quy định hiện hành, quy hoạch của các lô đất trong Khu đô thị 5,2ha đã lên tới 60%.

Cần sớm khắc phục những tồn tại

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Kinh tế&Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa Nguyễn Xuân Quang cho biết, những bất cập trên, các lực lượng chức năng phường đã nắm được và có văn bản để gửi đơn vị có liên quan xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhiều ô đất tại khu 5,2ha phường Yên Hòa vẫn bị áp quy chuẩn xây dựng từ năm 2002.
Nhiều ô đất tại khu 5,2ha phường Yên Hòa vẫn bị áp quy chuẩn xây dựng từ năm 2002.

Theo ông Nguyễn Xuân Quang, trước kỳ họp thứ 14 của HĐND phường nhiệm kỳ 2016 – 2021, cử tri đã đề nghị UBND phường kiến nghị các cấp có thẩm quyền điều chỉnh lại quy hoạch đô thị tại khu 5,2ha thuộc Khu đô thị Yên Hòa nhằm đảm bảo nhu cầu thực tế của người dân.

Hiện nay, các quy định của pháp luật liên quan đến quy hoạch xây dựng, quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng đã được điều chỉnh và thay đổi. Trong đó, mật độ xây dựng thuần tối đa của lô đất xây dựng nhà ở riêng lẻ đối với nhà biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở độc lập có diện tích từ 100 – 500m2 là từ 50 - 90%, khuyến khích xây dựng tầng hầm phục vụ đỗ xe…

Tuy nhiên, hiện tại, nhiều khu vực tại khu 5,2ha chưa được thực hiện theo quy định này. Điều này đã và đang khiến công tác quản lý trật tự xây dựng, cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, bà Hồ Thị Dung - Tổ Trưởng Tổ dân phố số 26, khu 5,2ha cho biết, sau 5 lần điều chỉnh, hiện tại, trong khu vực này còn 49 trường hợp mật độ xây dựng thấp hơn rất nhiều so với diện tích được cấp, đặc biệt là các ô đất tại lô B.

Bên cạnh đó, một số căn hộ sau khi được phân, chủ nhà đã sang tên đổi chủ, song nhiều trường hợp sau khi phá dỡ công trình đã xuống cấp, để xây dựng mới vẫn phải áp dụng theo quy hoạch từ khi dự án được phê duyệt năm 2000 – tức chiều cao từ 2 – 3 tầng, mật độ xây dựng từ 23 – 51% mà không áp dụng theo quy hoạch hiện hành.

Từ thực tế trên, lãnh đạo phường Yên Hòa và đại diện các hộ dân kiến nghị các cơ quan chức năng điều chỉnh lại quy hoạch tại khu 5,2ha theo quy chuẩn hiện hành để đảm bảo nên không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân.

Kinh tế&Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.