Kiên quyết không đăng kiểm ô tô lắp thêm đèn chiếu sáng

Quý Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản truyền tải thông điệp sẽ không đăng kiểm cho những trường hợp phương tiện lắp thêm đèn không đúng theo thiết kế xe.

Văn bản số 6688/ĐKVN-VAR ký ngày 26/10 của Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đăng kiểm thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Uỷ ban ATGT Quốc gia về việc xử lý tình trạng các phương tiện sử dụng đèn chiếu sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định.
 Những phương tiện lắp thêm đèn không đúng thiết kế sẽ không được đăng kiểm
Theo đó, yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới phải thực hiện đúng các quy định trong công tác kiểm định. Kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất.
Đối với Phòng Chất lượng xe cơ giới (VAQ) và Trung tâm Thử nghiệm xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến hệ thống đèn chiếu sáng cho các trung tâm đăng kiểm khi có yêu cầu.
Trong thời gian gần đây, nhiều cơ quan báo chí truyền thông đã thông tin về hiện tượng nhiều phương tiện xe cơ giới, đặc biệt là ô tô cố tình lắp thêm đèn. Điều này gây ra nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông cũng như nguy cơ cháy nổ khi hệ thống điện của phương tiện theo thiết kế ban đầu bị thay đổi.
Ngày 22/10, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường xử lý tình trạng phương tiện sử dụng đèn chiếu sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định. Theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, hành vi “độ” thêm đèn chiếu sáng xe ô tô gây chói mắt cho người điều khiển phương tiện khác, nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông.