Kiev: Phương Tây nên tăng gấp đôi hỗ trợ quân sự để Ukraine đối phó Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Theo RT, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết, phương Tây cần tăng gấp đôi hỗ trợ cho Kiev sẽ là phản ứng tốt nhất trước những "đe dọa gây hấn" của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ukraine kêu gọi phương Tây cần tăng gấp đôi hỗ trợ cho Kiev, đặc biệt là viện trợ vũ khí , để đối phó Nga. Ảnh: RT
Ukraine kêu gọi phương Tây cần tăng gấp đôi hỗ trợ cho Kiev, đặc biệt là viện trợ vũ khí , để đối phó Nga. Ảnh: RT

"Phản ứng phù hợp duy nhất trước những đe dọa gây hấn của Tổng thống Putin là tăng gấp đôi sự hỗ trợ cho Ukraine.  Áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Nga. Hỗ trợ thêm vũ khí cho Ukraine, đoàn kết với người dân Ukraine. Nhiều doanh nghiệp hơn sẽ rút khỏi Nga. Quyết tâm nhiều hơn để Nga chịu trách nhiệm," ông Kuleba viết trên Twitter hôm 21/9.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Putin thông báo lệnh huy động một phần quân đội ở Nga, cho biết nước này đang chiến đấu với "toàn bộ cỗ máy quân sự phương Tây" ở Ukraine. Người đứng đầu Điện Kremlin cũng khẳng định Nga sẵn sàng sử dụng mọi phương tiện cần thiết, trong đó bao gồm cả vũ khí hạt nhân để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ.

Bình luận của ông Kuleba tương đồng với những nhận định của Tổng thư ký  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg với Reuters ngày 21/9 rằng câu trả lời tốt nhất cho những động thái của Nga là "hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine".

Nhiều nhà lãnh đạo phương Tây, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Thủ tướng Anh Liz Truss đã chỉ trích những bình luận của Tổng thống Putin và tái khẳng định sự ủng hộ “kiên định và vững chắc” cho Kiev.

Ngày 20/9, bà Truss thông báo vào năm tới, Anh sẽ cung cấp bằng hoặc vượt mức hỗ trợ quân sự kỷ lục cho Ukraine năm 2022, hiện đã vượt 2,3 tỷ bảng.

Tuần trước, Washington cũng cam kết sẽ cung cấp thêm 600 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Kiev. Tổng cộng, dưới thời chính quyền Tổng thống Biden, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine gần 16 tỷ USD hỗ trợ quân sự.

Các đối tác phương Tây của Ukraine cam kết sẽ duy trì sức ép quân sự và kinh tế lên Nga. Trong khi đó, Tổng thống Putin tuyên bố ngày 21/9 rằng Nga sẽ "không cúi đầu trước các hành vi tống tiền và hăm dọa", cũng như sẽ không bao giờ để mất chủ quyền của mình.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói rằng thế giới sẽ không "cho phép" Nga sử dụng lựa chọn hạt nhân.

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức hôm 21/9, Tổng thống Zelensky cho biết ông “không tin” Moscow có thể sử dụng lựa chọn hạt nhân trong cuộc xung đột với Ukraine.

Ông Zelensky cũng khẳng định các kế hoạch quân sự của Kiev vẫn không thay đổi. “Chúng tôi sẽ không thay đổi kế hoạch quân sự. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ giải phóng lãnh thổ của mình,” Tổng thống Ukraine nói.