Kinh doanh bất động sản ở TP Hồ Chí Minh: Không thể trông chờ vào sự tự giác của doanh nghiệp!

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa tổ chức buổi tọa đàm “Đạo đức kinh doanh và khởi nghiệp bất động sản” nhằm lên tiếng cảnh báo về tình trạng làm ăn không đàng hoàng của một số doanh nghiệp bất động sản.

Kinh doanh bất động sản theo kiểu chụp giật, gian dối
Theo HoREA, trong khi phần lớn chủ đầu tư dự án và các doanh nghiệp bất động sản đều làm ăn chân chính, đúng pháp luật thì cũng có một số chủ đầu tư hoặc dịch vụ môi giới có những hoạt động kinh doanh không lành mạnh, làm ảnh hưởng đến tính minh bạch, bền vững của thị trường. Chẳng hạn như hành vi “bán chênh”; thế chấp dự án và căn hộ đã bán cho người tiêu dùng; một căn hộ bán cho nhiều người; giao nhà không đúng tiến độ, không đảm bảo chất lượng như đã cam kết. Một số doanh nghiệp môi giới có hành vi mạo nhận là chủ đầu tư dự án hoặc có những thủ đoạn đưa nhiều thông tin không đúng sự thật về dự án nhằm mục đích lừa dối khách hàng.
 Một trong các buổi mở bán đất nền Long Thành của Alibaba
Điển hình là vụ việc của Công ty Alibaba kêu gọi khách hàng góp vốn, ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ trong một dự án ở Khu đô thị (KĐT) Tây Bắc Củ Chi, ầm ĩ hơn một tháng nay. Theo ông Trương Công Nam - Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, dự án mà Công ty Alibaba kêu gọi khách hàng góp vốn là một phần của KĐT Tây Bắc Củ Chi. KĐT này đang được TP kêu gọi đầu tư. Khu đất mà Công ty Alibaba cho là chủ đầu tư, qua kiểm tra xác minh thực chất là khu đất chưa được TP chấp thuận giao cho Alibaba. Vì vậy, việc huy động khách hàng ký phiếu đặt cọc giữ chỗ là trái pháp luật. Dự án chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500, hạ tầng kỹ thuật cũng chưa được xây dựng, tiến hành bồi thường GPMB, còn rất nhiêu hộ dân đang sinh sống tại đây.

Trước đó, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam bộ, nhiều vụ việc tương tự trong việc môi giới, làm ăn chụp giật, gian dối cũng đã từng xảy ra. Chẳng hạn, Công ty Gia Phú (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), thông qua một số sàn giao dịch bất động sản đã bán một căn hộ cho nhiều người.
Buổi bán các sản phẩm tập trung của Alibaba diễn ra ngày 26/11.
Thậm chí, có căn hộ ký hợp đồng bán cho 6 người khác nhau. UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, nhưng đến nay đã gần 3 năm trôi qua vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Một số khách hàng đã khởi kiện Công ty Gia Phú ra tòa để đòi tiền, tòa đã tuyên cho khách hàng thắng kiện nhưng đến nay đã hơn 2 năm mà cơ quan chức năng vẫn chưa tổ chức thi hành án.

Rõ ràng, trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, hoạt động môi giới, mua bán bất động sản vẫn đang có những kẻ hở rất lớn. Dựa vào kẻ hở của luật pháp, doanh nghiệp đầu tư bất động sản, Công ty môi giới đưa khách hàng vào tròng. Có thể nói, không thể trông chờ vào sự tự giác, đạo đức của doanh nghiệp khi họ cố tình không đàng hoàng trong làm ăn. Về phía khách hàng, lỡ sa vào vòng xoáy này của doanh nghiệp chỉ còn biết kêu trời và phải gánh chịu thiệt hại.
Công ty Alibaba tự nhận là chủ đầu tư Dự án Tây bắc Củ Chi để nhận tiền đặt chỗ của khách hàng.
Hoàn thiện hành lang pháp lý trong giám sát

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết, HoREA có nhận được đơn tố cáo lừa đảo của 50 người dân gửi đến nhờ can thiệp bảo vệ quyền lợi. Bản thân HoREA đã có 20 văn bản gửi đến UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị xử lý vấn đề này, nhưng không hiểu tại sao các công ty này vẫn tiếp tục huy động vốn trái phép tại nhiều tỉnh, thành.
Liên quan đến việc xử lý Công ty Alibaba, ông Trương Công Nam - Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, Thanh tra Sở đã kiểm tra, phối hợp chặt chẽ với PC46 Công an TP Hồ Chí Minh và Cục Cảnh sát phòng chống tham nhũng Bộ Công an vào cuộc để có hướng giải quyết theo đúng pháp luật. “Những sai phạm của Alibaba ít nhiều có ảnh hưởng đến thị trường kinh doanh bất động sản, làm xáo trộn thông tin với khách hàng, người dân. Sở Xây dựng đang gấp rút thu thập hồ sơ để xử lý theo thẩm quyền. Sở cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành xử lý đúng quy định”- ông Nam cho biết thêm.
 Khách hàng căng băng rôn tố Công ty Phúc Khang Đông Sài Gòn lừa đảo
Theo Luật sư Trương Thị Hoà, hiện nay có rất nhiều quy định pháp luật xử lý những sai phạm trong việc: Không công khai hoặc công khai không đầy đủ thông tin khi kinh doanh bất động sản; Gian lận lừa dối trong kinh doanh bất động sản như huy động, chiếm dụng vốn trái phép, sử dụng vốn huy động tiền ứng trước của bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích… Kể từ ngày 1/1/2018 Bộ Luật hình sự 2015 được Quốc hội sửa đổi 2017 sẽ có hiệu lực, lần đầu tiên có những quy định xử lý hình sự những pháp nhân thương mại. Đây là những điều khoản quan trọng để điều chỉnh hành vi gian dối trong kinh doanh bất động sản…