Kinh tế Eurozone có thể "vượt bão" thành công

PHƯƠNG DUNG
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nền kinh tế khu vực Eurozone trong tháng 4 vừa qua đã ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong 6 năm qua nhờ nhu cầu tiêu dùng tăng cao cùng sự lạc quan về triển vọng tăng trưởng.

Trong bối cảnh Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang phải đối mặt với nhiều sóng gió do chính phủ Anh kích hoạt tiến trình “ly hôn” với Liên minh châu Âu (EU), nền kinh tế khu vực trong tháng 4 vừa qua đã ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong 6 năm qua nhờ nhu cầu tiêu dùng tăng cao cùng sự lạc quan về triển vọng tăng trưởng.
Các chỉ số quan trọng như sản lượng công nghiệp, số đơn đặt hàng mới và lượng việc làm của Eurozone đều tăng.
Theo báo cáo mới nhất của Công ty dịch vụ tài chính IHS Markit, các chỉ số quan trọng như sản lượng công nghiệp, số đơn đặt hàng mới và lượng việc làm của Eurozone đều tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 6 năm qua.
Tỷ lệ thất nghiệp tại 19 quốc gia Eurozone trong tháng Ba vừa qua được duy trì ổn định ở mức 9,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009.
Đặc biệt, Pháp và Đức - 2 nền kinh tế đầu tàu của EU đều đạt được mức tăng tưởng mạnh mẽ nhất trong 6 năm qua, trong khi một số quốc gia khác cùng khu vực thậm chí còn đạt mức tăng trưởng cao kỷ lục trong gần 10 năm trở lại đây. 
Trước đó, các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng T.Ư châu Âu (ECB) đưa ra nhận định tỷ lệ lạm phát của Eurozone sẽ tăng trong thời gian tới, song vẫn chịu sự chi phối từ sự biến động thất thường của giá thực phẩm và năng lượng. Tỷ lệ lạm phát trung bình của Eurozone trong năm nay được dự báo ở mức 1,6%, cao hơn mức dự báo được đưa ra trước đó là 1,4% và được đánh giá là mức lạm phát có lợi nhất cho tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế của ECB cũng đã nâng dự báo tăng trưởng của Eurozone từ 1,5% lên 1,7% trong năm nay.
Theo IHS Markit, tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế năm 2017 của Eurozone sẽ không bị tác động nhiều từ những lo ngại về tình hình chính trị, với niềm tin doanh nghiệp trong bốn tháng đầu năm nay ở mức cao nhất kể từ năm 2012. Đại diện IHS Markit nhận định rằng các công ty đang hưởng lợi từ đồng euro thấp kỷ lục, tình hình tăng trưởng được cải thiện ở các thị trường xuất khẩu chủ chốt, nhu cầu từ thị trường nội địa tăng cao, cùng với các chính sách kích thích kinh tế hiện hành của ECB.