Kinh tế tăng trưởng 11%

Chia sẻ

KTĐT - "Có thể GDP bình quân đầu người cao hơn cả nước, nhưng cuộc sống của người dân có thực sự cải thiện, có hài lòng hay không, hay đường nhiều xe hơi nhưng kẹt đường nhiều hơn, nước còn ngập, công trình, dự án còn kéo dài, chúng ta cần những câu trả lời, những giải pháp tích cực, cụ thể".

KTĐT - "Có thể GDP bình quân đầu người cao hơn cả nước, nhưng cuộc sống của người dân có thực sự cải thiện, có hài lòng hay không, hay đường nhiều xe hơi nhưng kẹt đường nhiều hơn, nước còn ngập, công trình, dự án còn kéo dài, chúng ta cần những câu trả lời, những giải pháp tích cực, cụ thể".

6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) TP HCM tăng 11% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng báo cáo kinh tế - xã hội chưa phân tích các yếu tố để đạt được con số trên.

Khai mạc sáng 5/7, HĐND khóa VII kỳ họp thứ 18 đã nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội thành phố 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm. Ngoài việc đạt mức tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 11% so với cùng kỳ, tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng của thành phố đạt 10,73 tỷ đô la Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng bình quân mỗi tháng tăng 0,8%.

Lượng du khách quốc tế 6 tháng đầu năm tăng 12%. Ảnh Đức Quang
Lượng du khách quốc tế tới TP HCM 6 tháng đầu năm tăng 12%. Ảnh Đức Quang

Trong buổi thảo luận tại tổ chiều 5/7, nhiều đại biểu tỏ ra boăn khoăn với những con số, những giải pháp kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm của UBND TP tại báo cáo trên. Đại biểu Võ Văn Sen, đơn vị quận Gò Vấp đề nghị báo cáo kinh tế - xã hội nên được phân tích rõ nguyên nhân dẫn đến mức tăng trưởng GDP 11% trong 6 tháng đầu năm của thành phố. "Rất cần làm rõ những yếu tố giúp kinh tế thành phố tăng trưởng tốt để từ đó có thể phát huy, hạn chế những tồn tại thì mới có thể tiếp tục thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng cả năm. Nếu không, chỉ đơn thuần là kinh tế thế giới hồi phục, thì chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế một cách tự phát", đại biểu Sen nhấn mạnh.

Đồng tình với đại biểu Sen, đại biểu Nguyễn Văn Bạch cho rằng trong báo cáo phần hạn chế còn ít, sơ sài. Theo đại biểu Bạch, báo cáo nên làm rõ những tồn tại hiện nay, với nhiệm vụ là đầu tàu kinh tế của cả nước, nhưng chỉ tô hồng báo cáo và không có những biện pháp căn cơ giải quyết những vấn đề tồn tại của kinh tế - xã hội sẽ dễ dẫn đến nguy cơ "dậm chân tại chỗ". "Có thể GDP bình quân đầu người cao hơn cả nước, nhưng cuộc sống của người dân có thực sự cải thiện, có hài lòng hay không, hay đường nhiều xe hơi nhưng kẹt đường nhiều hơn, nước còn ngập, công trình, dự án còn kéo dài, chúng ta cần những câu trả lời, những giải pháp tích cực, cụ thể" đại biểu Ngô Minh Hồng phát biểu.

Thiếu bãi đậu xe, xe du lịch lấy lòng đường làm nơi dừng, đỗ. Ảnh: Đức Quang
Thiếu bãi đậu xe, xe du lịch lấy lòng đường làm nơi dừng, đỗ. Ảnh: Đức Quang

Nhiều đại biểu cũng bày tỏ boăn khoăn với các nội dung khác được đề cập trong báo cáo kinh tế - xã hội của UBND thành phố. Với thống kê hơn 4 triệu chiếc xe máy đang lưu thông trong thành phố cùng tốc độ đăng ký trung bình 100 xe mới một ngày các đại biểu cho rằng nguy cơ kẹt xe trầm trọng trong những năm tới đây đang dần thành hiện thực. "Buổi sáng, nếu các đại biểu đi xe từ khu vực ngoại thành vào thành phố và những khu trung tâm có thể thấy, với lòng đường rộng khoảng 7 mét, đơn vị giao thông vẫn cho đỗ xe ôtô thu phí dọc theo con đường, xe hơi cùng xe máy chen chân trong phần đường còn lại. Chỉ cần xe hơi chuyển hướng rẽ, cả đoàn xe máy dừng lại ùn ứ. Tình trạng này càng vào đến gần trung tâm thành phố càng phổ biến", đại biểu Huỳnh Công Hùng boăn khoăn.

Cũng theo ông Hùng và nhiều đại biểu khác, tình trạng bất cập trong mật độ xây dựng tại khu trung tâm, điều chỉnh quy hoạch và chấp hành nghiêm công tác quy hoạch, vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường của thành phố được nhiều đại biểu đóng góp và đề nghị UBND thành phố cần thẳng thắn nhìn nhận vấn đề và đưa vào phần nhiệm vụ giải pháp trong nghị quyết của hội đồng nhân dân.

Ngày 6/7, kỳ họp HĐND TP HCM họp phiên chất vấn tại hội trường. Dự kiến, các đại biểu cùng cử tri sẽ chất vấn lãnh đạo các Sở, ngành cùng UBND thành phố các câu hỏi liên quan đến quản lý game o­nline - vấn đề đang ảnh hưởng đến một bộ phận lớn thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố, vấn đề giá thuốc và các tiêu cực trong bệnh viện, ngành y tế... vấn đề hiệu quả sử dụng vốn ODA đối với các công trình xây dựng cơ bản...