Kinh tế thế giới khởi sắc, thị trường vàng kém hấp dẫn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại thị trường Singapore phiên sáng 17/1, vàng đang hướng tới tuần mất giá đầu tiên trong bốn tuần qua, khi kinh tế Mỹ liên tục phát đi những tín hiệu khả quan.

Vào lúc 7 giờ 24 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay không biến động nhiều so với phiên trước, được giao dịch ở mức 1.242,71 USD/ounce, đứng trước nguy cơ mất giá 0,3% trong tuần này.

Trong khi đó, chốt phiên 16/1 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng 2/2014 tăng 1,9 USD lên 1.240,2 USD/ounce. Theo thống kê sơ bộ của hãng tin Anh Reuters, khối lượng giao dịch trong phiên này thấp hơn mức trung bình của 250 ngày qua.

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP-TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP-TTXVN)
Tuần qua là tuần thứ hai liên tiếp lượng đơn mới xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm.

Đây là tín hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm sụt giảm trong tháng 12/2013 chỉ là tạm thời. Đặc biệt, hoạt động chế tạo tại khu vực Mid-Atlantic có dấu hiệu khởi sắc, xu hướng này sẽ kéo lượng việc làm tại các nhà máy gia tăng.

Kinh tế Mỹ phục hồi đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một công cụ đầu tư an toàn, và có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục thu hẹp quy mô của chương trình mua trái phiếu - nhân tố vốn hậu thuẫn tích cực cho giá vàng.

Bức tranh kinh tế thế giới đang ngày một sáng. Đầu tuần này, Ngân hàng Thế giới (WB) lần đầu tiên trong ba năm qua đã điều chỉnh nâng dự báo về tốc độ tăng GDP toàn cầu, trong bối cảnh các nền kinh tế tiên tiến đang rảo bước.

Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản của Mỹ tăng nhẹ trong tháng 12/2013 cũng gây sức ép với vàng, vốn được coi là một công cụ để đối phó với lạm phát.

Hiện thị trường đang theo dõi chặt chẽ những thống kê về kinh tế Mỹ để dò đoán những động thái sắp tới của FED. Theo kế hoạch, phiên họp tới của Ủy ban thị trường mở liên bang sẽ diễn ra vào ngày 28-29/1/2014.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần