Kinh tế Thủ đô ước tăng trưởng 7,6%

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là số liệu được đưa ra tại phiên họp tập thể UBND TP Hà Nội nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quý I; nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm quý II và những tháng cuối năm 2015 sáng 19/3. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo chủ trì phiên họp.

Kinhtedothi - Đây là số liệu được đưa ra tại phiên họp tập thể UBND TP Hà Nội nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quý I; nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm quý II và những tháng cuối năm 2015 sáng 19/3. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo chủ trì phiên họp.

 
Chủ tịch UBND TP
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.
Kinh tế Thủ đô tăng trưởng tốt nhất trong 3 năm trở lại đây 

Theo báo cáo TP, quý I/2015, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 7,6% cao hơn cùng kỳ năm 2014 (6,6%). Đặc biệt, thu ngân sách quý I của TP, ước đạt 46.318 tỷ đồng, tăng 10,6% so với cùng kỳ. Đây là kết quả tốt nhất trong 3 năm trở lại đây. Thu ngân sách địa phương sau điều tiết đạt 16.197 tỷ đồng, đạt 28,7% dự toán, tăng 30,1% so với cùng kỳ. Chi ngân sách địa phương ước đạt 14.020 tỷ đồng, bằng 23,7% dự toán.

Lĩnh vực tài chính tiền tệ cũng có chuyển biến tích cực, lạm phát được kiểm soát và an sinh xã hội được đảm bảo. Dự kiến chỉ số giá tiêu dùng quý I tăng từ 0,37-0,48%. Vốn đầu tư xã hội huy động ước đạt gần 60.000 tỷ đồng, tăng 9,5% so với cùng kỳ. TP thu hút 74 dự án đầu tư cấp mới và tăng vốn, với 167,2 triệu USD, tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ 2014; Lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 7% đối với ngắn hạn và 8,5-11% đối với trung và dài hạn…Việc thực hiện năm trật tự và văn minh đô thị tiếp tục được các cấp, các ngành đẩy mạnh; tai nạn giao thông trên địa bàn giảm cả 3 tiêu chí (lần lượt là 17,1% số vụ; 3,1% số người chết và 3,9% số người bị thương)...
Quý I: Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 2,7 tỷ USD, tăng 4,3%, xuất khẩu địa phương ước đạt 1,9 tỷ USD tăng 4,6% so với quý I năm 2014… Ngành nông nghiệp có mức tăng mạnh, ước đạt 6% (cùng kỳ năm 2014 là 0,3%)… Đến 10/3/2015, có thêm 2.733 DN đăng ký thành lập mới, tăng 7,51% so với cùng kỳ, với vốn đăng ký đạt 18.960 tỷ đồng, tăng 37,4%. Số DN  giải thể bằng cùng kỳ năm 2014, số DN tạm ngừng hoạt động giảm 6,46%.

Tại phiên họp, ông Hà Minh Hải - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết: Ngành thuế ước thu 3 tháng đầu năm 2015, đạt 42.300 tỷ đồng. Đây là kết quả tương đối khả quan, tuy nhiên, chênh lệch thu chi ngân hàng vẫn còn âm. Một trong lý do, thu dầu thô 3 tháng đạt có 40% so với cùng kỳ; thu của DN Nhà nước T.Ư chỉ bằng 94% cùng kỳ; lĩnh vực tài chính ngân hàng có giảm… Tới đây, Cục Thuế HN sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh hỗ trợ DN, như cải cách thủ tục hành chính, thuận lợi giải quyết các thủ tục… Liên quan đến thu ngân sách, ông Nguyễn Doãn Toản - Giám đốc Sở tài chính đề nghị: Thu ngân sách các cấp, các ngành phải bám sát, tăng thu hồi nợ đọng thuế, hỗ trợ DN. Đồng thời, kiểm soát chặt giá cả thị trường, không để tăng giá các mặt hàng thiết yếu…

Về công tác an ninh trật tự (ANTT), Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CA TP Hà Nội  cho biết, những tháng đầu năm, CATP đã bảo vệ an toàn tuyệt đối 256 hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn ngoại giao; tỷ lệ tội phạm giảm 20,2% so với quý IV 2014, số vụ trọng án giảm 16,6%. Đặc biệt, thời gian tới, 87% hoạt động của IPU diễn ra tại địa bàn Hà Nội, CATP đã có kế hoạch an ninh trật tự và phối hợp với Sở GTVT để tuyên truyền, tập huấn cho 17.000 lái xe taxi để phục vụ tốt, đảm bảo ANTT, TTATGT…

Việc thay thế cây xanh nằm trong lộ trình

Phát biểu kết luận, Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, đạt kết quả trên là, TP đã bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, triển khai đồng loạt các giải pháp, nhiệm vụ trong năm gắn với các phong trào thi đua ngay từ đầu năm, nên kinh tế duy trì tăng trưởng khá, các ngành, lĩnh vực đều có mức tăng hơn cùng kỳ. Tuy nhiên, theo Chủ tịch các lĩnh vực xuất khẩu, du lịch vẫn chưa tăng trưởng đúng tiềm năng; đầu tư FDI tăng nhưng quy mô còn nhỏ. Các nguồn lực đầu tư cho hạ tầng cũng gặp khó khăn.

Công tác thông tin tuyên truyền vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Chủ tịch dẫn chứng việc thực đề án chặt hạ, thay thế cây xanh, chủ trương của TP là thay thế những cây cong nghiêng, cây không đúng quy hoạch, không đảm bảo yêu cầu về mỹ quan đô thị để thay thế vào đó những cây phù hợp quy hoạch. “Việc thay thế, chặt hạ có lộ trình chứ không phải chặt hạ hàng loạt, hơn nữa cũng có nhiều tổ chức, cá nhân đóng góp cây xanh chứ không phải mất toàn bộ kinh phí, ngân sách”, Chủ tịch nói và cho rằng, công tác thông tin, tuyên truyền chưa đầy đủ, kịp thời dẫn đến thiếu sự đồng thuận trong dư luận nhân dân, cần phải tập trung hơn…

Về nhiệm vụ tới, Chủ tịch TP yêu cầu tiếp tục tập trung, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phải gắn với tái cơ cấu kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao hơn. Cùng với đó, đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa DN Nhà nước (phấn đấu hoàn thành trong tháng 9/2015); đảm bảo vốn đối ứng để triển khai các công trình có vốn đầu tư ODA, đặc biệt không để được nợ xây dựng cơ bản. Đồng thời, triển khai quyết liệt thực hiện năm trật tự văn minh đô thị, trong đó chú trọng công tác thông tin tuyên truyền đến tận tổ dân phố để phổ biến, vận động Nhân dân tích cực tham gia cũng như tiếp thu các ý kiến, cách làm sáng tạo, hiệu quả từ cơ sở.
Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; chú trọng chú trọng hoàn thiện, kiện toàn các đơn vị mới thành lập như Đại học Thủ đô, Sở Du lịch… “Trước mắt, các cấp, các ngành TP cần tham gia nghiêm túc, đảm bảo an ninh phục vụ Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới IPU - 132. Cùng với đó, tập trung khắc phục, giải quyết những vấn đề tồn tại, bức xúc kéo dài; những vấn đề còn chưa nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân…”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Cũng tại phiên họp, tập thể UBND TP đã cho ý kiến dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng hệ thống đường đô thị trên địa bàn TP Hà Nội.