Kinh tế-thương mại song phương Trung Quốc-Thổ Nhĩ Kỳ tăng 18 lần

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ và kim ngạch thương mại song phương tăng 18 lần trong mười năm qua.

Ngày 10/4, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, đang ở thăm Trung Quốc, đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng nước chủ nhà Vương Kỳ Sơn về quan hệ kinh tế-thương mại song phương.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh sự hợp tác giữa Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua đã đạt nhiều thành quả trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính và đầu tư… Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ và kim ngạch thương mại song phương tăng 18 lần trong mười năm qua.

Ông Vương Kỳ Sơn hy vọng hai bên sẽ đẩy nhanh việc xây dựng quy hoạch hợp tác kinh tế thương mại trung và dài hạn, ký kết hiệp định bảo hộ đầu tư bổ sung, hoàn thiện cơ chế hợp tác của Ủy ban kinh tế thương mại cùng Tổ công tác Con đường tơ lụa mới… cũng như sâu sắc hóa hợp tác trên các lĩnh vực tài chính và du lịch nhằm đưa kim ngạch thương mại song phương lên 50 tỷ USD vào năm 2015 và 100 tỷ USD vào năm 2020.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại cuộc hội đàm cũng khẳng định sẽ tăng cường hợp tác toàn diện với Trung Quốc trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị và văn hóa xã hội, thực hiện cân bằng thương mại, cũng như chia sẻ cơ hội phát triển kinh tế để thực hiện mục tiêu cùng có lợi và cùng phát triển.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần