Kremlin: 3 điều bắt buộc với Ukraine để Nga đồng ý họp Bộ tứ Normandy

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trợ lý Điện Kremlin Yuri Ushakov hôm 13/9 tuyên bố với báo giới, Nga đã sẵn sàng tham gia hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy ở Paris nhưng với một số điều kiện nhất định cần phải được thực hiện bởi Ukraine.

Rất nhiều bên đang kỳ vọng về một hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy - gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine.
"Mọi người đều hiểu rằng hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy là cần thiết để chúng ta có thể thảo luận về các bước tiếp theo về việc giải quyết khủng hoảng ở miền Đông Ukraine với nhà lãnh đạo mới của nước này", ông Ushakov nói trong họp báo về kết quả của cuộc trao đổi tù nhân hôm 7/9 giữa Nga và Ukraine.
Trợ lý Ushakov liệt kê 3 điều kiện cơ bản "có thể đảm bảo sự thành công của hội nghị thượng đỉnh sắp tới một khi chúng được tuân thủ", trong đó thứ nhất là vấn đề giải phóng lực lượng tại 3 khu định cư Donbass phải được sắp xếp.
Thứ 2, Moscow đề xuất khắc phục cái gọi là Công thức Steinmeier - quy định tình trạng đặc biệt của Donbass - bằng văn bản trong thời gian trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra. Điều kiện quan trọng thứ 3, là thỏa thuận sơ bộ về kết quả của hội nghị phải được trình bày trước công chúng và nó sẽ đóng vai trò là khuôn khổ cho những nỗ lực tiếp theo về điều tiết khủng hoảng.
Trợ lý Điện Kremlin cũng lưu ý rằng, Nga chỉ có thể đồng ý về thời gian cụ thể diễn ra hội nghị một khi 3 điều trên được xem xét.
"Chúng tôi biết rằng các cuộc họp hay hội nghị thượng đỉnh trước đây ở Paris và Berlin đã kết thúc trong một số thỏa thuận mà không phải lúc nào cũng được thực hiện bởi phía Ukraine. Bây giờ chúng tôi hy vọng một thỏa thuận cứng rắn sẽ tạo điều kiện cho các biện pháp thực sự", ông Ushakov kết luận.
Theo quan chức cấp cao Nga, hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy chỉ có thể được tổ chức sớm nhất là vào tháng 10, trong khi ngày chính xác của nó có thể được xác định sau cuộc họp của Nhóm Liên hệ vào ngày 18/9.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần