DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt - Hàn: Đôi bên cùng có lợi

06-05-2015 09:13
Kinhtedothi - Sau hơn 2 năm với 8 vòng đàm phán chính thức và 8 vòng đàm phán cấp Trưởng đoàn, đàm phán giữa kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sáng 5/5, đại diện cho chính phủ hai nước đã ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt - Hàn (VKFTA).
Hiệp định này không chỉ đánh dấu bước ngoặt trong quan hệ song phương mà còn được cho là sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho cả hai bên.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Thương mại Công nghiệp và Năng lượng  Hàn Quốc ký FTA Việt Nam - Hàn Quốc.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ký FTA Việt Nam - Hàn Quốc.
Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, VKFTA mang tính toàn diện, đảm bảo cân bằng lợi ích của hai nước, tạo điều kiện để đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 70 tỷ USD vào năm 2020.

Cân bằng lợi ích

Trong bối cảnh đồng Won đang giữ mức cao nhất so với Yên và Euro kể từ năm 2008 khiến các nhà xuất khẩu Hàn Quốc phải chịu thiệt hại, việc ký kết VKFTA sẽ tạo điều kiện để DN nước này tiếp cận các thị trường tiềm năng khu vực. Số liệu thống kê cho thấy, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm 4 tháng liên tiếp từ đầu năm, chuỗi giảm dài nhất kể từ năm 2009 và tác động trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng kinh tế. Hàn Quốc chỉ đạt mức tăng trưởng 0,8% trong quý I vừa qua, đánh dấu quý thứ 4 liên tiếp tỷ lệ này dưới 1%.

Với nội dung toàn diện, VKFTA sẽ tạo cơ hội để Việt Nam tăng cường hợp tác kinh tế với Hàn Quốc – nền kinh tế lớn thứ 15 trên thế giới, thứ 3 tại Đông Á và được dự báo là nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới vào năm 2020.

Cơ hội cho nông sản Việt

Việc Hàn Quốc dành cho Việt Nam ưu đãi cắt, giảm thuế quan gần 500 mặt hàng sẽ tạo cơ hội xuất khẩu mới quan trọng đối với các nhóm hàng nông, thủy sản chủ lực như tôm, cá, hoa quả nhiệt đới. Dù gạo không được hưởng ưu đãi nhưng lần đầu tiên, Hàn Quốc mở cửa thị trường cho những sản phẩm nhạy cảm cao như tỏi, gừng, mật ong, tôm… đã tạo lợi thế cạnh tranh cho Việt Nam so với các đối thủ khác. Ngoài ra, trong bối cảnh nông sản Việt Nam đang vất vả tìm chỗ đứng trên sân nhà, việc Hàn Quốc áp dụng mức thuế ưu đãi cho dứa, xoài và một số hoa quả nhiệt đới khác trong 10 năm sẽ góp phần giảm đáng kể tình trạng “được mùa mất giá” của người nông dân trồng các loại nông sản này.

Bước ngoặt trong quan hệ song phương

Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick cho rằng, VKFTA được ký kết là một bước ngoặt mới trong quan hệ song phương, góp phần tích cực phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt - Hàn theo hướng ổn định, lâu dài, góp phần duy trì và củng cố môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực. Thực ra, với cả hai nước, đây là một bước đi cụ thể nhằm tận dụng các cơ hội từ xu hướng gia tăng liên kết và hội nhập kinh tế tại châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh khu vực ghi nhận gần 280 FTA được đàm phán và ký kết giữa các nền kinh tế.

Với mức độ phát triển sâu rộng của VKFTA và các FTA khác, DN Việt Nam đứng trước cơ hội lớn để trở thành mắt xích quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn trong khu vực. Tuy nhiên, để tận dụng thành công những cơ hội này, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng, các địa phương và cộng đồng DN trong nước.
TAG: