Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Kỷ lục số tiền gây quỹ tranh cử của bà Harris trong 4 tuần

Kinhtedothi - Đây là khoản tài chính chưa từng có, cho thấy sự nhiệt tình của các nhà tài trợ đối với chiến dịch tranh cử của Phó Tổng thống Mỹ trước thềm cuộc bầu cử ngày 5/11.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã huy động được khoảng 500 triệu USD trong nỗ lực tranh cử, kể từ khi bà trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết. Đây là khoản tài chính chưa từng có, phản ánh sự nhiệt tình của các nhà tài trợ trước cuộc bầu cử ngày 5/11.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ - Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu trên sân khấu trong Ngày thứ nhất của Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ (DNC) tại Trung tâm United, ở Chicago, Illinois, Mỹ, ngày 19/8/2024. Ảnh: Reuters

Cụ thể, hãng tin dẫn bốn nguồn quen thuộc với nỗ lực gây quỹ cho biết chiến dịch của bà Harris đã huy động được con số này chỉ trong bốn tuần kể từ khi bà tham gia cuộc đua vào ngày 21/7.

Tiền mặt cho chiến dịch rất quan trọng đối với các nỗ lực quảng bá cũng như vận động giúp thu hút mọi người đến các điểm bỏ phiếu và thuyết phục những cử tri chưa quyết định bỏ phiếu cho một ứng cử viên.

Bà Harris tham gia cuộc tranh cử sau khi Tổng thống Joe Biden rút lui khỏi cuộc đua. Động thái được cho là "giải phóng" dòng tiền tài trợ đã cạn kiệt trong những tuần sau cuộc tranh luận ít được đánh giá cao của ông với ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump.

Chỉ trong tuần đầu tiên của chiến dịch, bà Harris đã huy động được 200 triệu USD cũng như nhanh chóng thu hút được sự ủng hộ để trở thành ứng cử viên của đảng.

Trong tháng 7, đội ngũ tranh cử của bà Harris đã huy động được 310 USD, nâng tổng số tiền mà bà và ông Biden huy động được trước khi rút lui lên hơn 1 tỷ USD, đây là mức vượt ngưỡng gây quỹ nhanh nhất trong lịch sử, theo chiến dịch.

Mặt khác, chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết họ đã huy động được 138,7 triệu USD vào tháng 7 và có tiền mặt trong tay là 327 triệu USD. Chiến dịch của cựu tổng thống đã huy động được nhiều hơn ông Biden trong quý II. 

Sự nhiệt tình dành cho bà Harris còn thể hiện qua các khoản quyên góp từ các nhà tài trợ nhỏ khi hàng nghìn người xuất hiện tại các cuộc mít tinh của bà ở các tiểu bang chiến trường trên khắp nước Mỹ.

Ủy ban chiến dịch tranh cử của ông Biden đã huy động được 1,04 tỷ USD trong chu kỳ bầu cử năm 2020 hoặc 1,62 tỷ USD khi kết hợp với các nhóm bên ngoài, theo OpenSecrets, một nhóm theo dõi tài chính chính trị.

Hôm 19/8, bà Harris đã gửi những lời tốt đẹp tới Tổng thống Biden trong đêm đầu tiên của Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ tại Chicago, nơi tổng thống, trong bài phát biểu của ông, đã nêu lại những thành tựu của ông cũng như kêu gọi cử tri ủng hộ phó tổng thống Harris và người bạn đồng hành Thống đốc Minnesota Tim Walz, trong cuộc đua tháng 11.

Cựu Tổng thống Barack Obama cũng đã có bài phát biểu tại đại hội vào tối ngày 20/8, trong khi bà Harris đang trao đổi với cử tri ở Wisconsin gần đó.

Ông Obama đã tham dự hai buổi gây quỹ với ông Biden và đề nghị sẽ hỗ trợ bà Harris nhiều hơn nữa. 

Lựa chọn "phó tướng" của bà Harris - "viên ngọc trong đá"?

Lựa chọn "phó tướng" của bà Harris - "viên ngọc trong đá"?

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

11 Feb, 07:06 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) rằng căng thẳng với Mỹ liên quan đến Greenland, công nghệ và thương mại chưa thể kết thúc, đồng thời kêu gọi khối này tiến hành một “cuộc cách mạng kinh tế”.

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

08 Feb, 08:30 AM

Kinhtedothi - Dữ liệu chính phủ Mỹ cho thấy, trong 12 tháng đến tháng 12/2025, giá thực phẩm tăng hơn 3%, trong khi thu nhập theo giờ trung bình chỉ tăng 1,1%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,4%, cao hơn so với thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức - vốn "không ăn nhập" với những gì ông chủ Nhà Trắng tuyên bố.

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

28 Jan, 07:20 AM

Kinhtedothi - Căng thẳng thương mại với Mỹ, gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump cuối tuần trước đe dọa áp thuế 100% đối với toàn bộ hàng hóa Canada, đang thúc đẩy Ottawa đẩy nhanh nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, trong đó có dầu. 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

12 Jan, 05:45 PM

Kinhtedothi - Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ sẽ phải đối mặt với phản ứng bằng sức mạnh áp đảo, trong bối cảnh chính quyền của ông đang cân nhắc các phương án “rất mạnh”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ