Kỳ nghỉ Hè đặc biệt

Lan Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kỳ nghỉ đã bắt đầu nhưng các gia đình đều đau đầu lo việc ăn, việc chơi cho trẻ trong mùa Hè đặc biệt này khi dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành.

 Ảnh minh họa
Cung Thiếu nhi Hà Nội những mùa Hè trước đều có kế hoạch tuyển sinh cho các câu lạc bộ (như câu lạc bộ bóng rổ, bóng chuyền, học đàn, học múa, học vẽ, giáo dục kỹ năng sống…) thì thời điểm này, dù học sinh đã nghỉ hè, Cung vẫn cửa đóng im ỉm. Các công viên, khu vui chơi giải trí dịch vụ cũng chung tình trạng đóng băng. Các hoạt động ngoại khóa sôi động mùa Hè vốn là niềm ham thích của trẻ thì nay đều phải tạm dừng hoạt động. Phải làm gì để bảo vệ sự an toàn cho trẻ trong mùa Hè mà dịch Covid-19 vẫn đang hàng ngày tiến công cuộc sống của chúng ta? Đó là câu hỏi thường trực của mỗi gia đình.

Trẻ con cần phải vui chơi và hoạt động, đặc biệt sau một năm vất vả học tập. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh hiện nay, không thể chọn cách cho trẻ tụ tập bơi lội bất chấp hiểm nguy như ở hồ Long Trì (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội). Hay kéo nhau ra bãi sông Hồng, cánh đồng bờ đê để túm năm tụm bảy thả diều như đang diễn ra ở một số điểm của huyện Thường Tín, Thạch Thất. Hoạt động cho việc vui chơi mùa Hè này ở vùng nội thành cũng không thể là những buổi dạo dung dăng dung dẻ trên phố; những hoạt động náo nhiệt ngoài trời hay những chuyến du ngoạn đó đây. Các gia đình cần lên thực đơn cho tâm hồn của trẻ trong mùa Hè đặc biệt này.

Thực đơn đó có thể là những cuốn sách hay đầy bổ ích, mà trước khi vì lịch chơi kín đặc chúng chưa có cơ hội tìm hiểu và khám phá. Ngoài ra, cũng có thể là những buổi luyện nhạc, làm các trò chơi tái chế khi dụng cụ chỉ là những chiếc vỏ chai, lõi giấy vệ sinh… cùng một vài video hướng dẫn hoặc hình dạy trên sách là chúng có thể làm theo. Những đứa trẻ cuối bậc tiểu học hoặc lớn hơn thì bài học về kỹ năng sắp xếp, giúp đỡ bố mẹ việc nhà cũng là giá trị hữu hiệu mà mùa Hè đặc biệt càng có cơ hội rèn luyện. Muốn lên được thực đơn giàu ý nghĩa cho tâm hồn trẻ trong mùa Hè năm 2021 thì cha mẹ phải làm gương, là cầu nối để giáo dục và uốn nắn trẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần