Kỷ niệm 20 năm Ngày báo Kinh tế & Đô thị ra số đầu tiên (1/1/1999 - 1/1/2019): Sát cánh cùng nông dân Thủ đô

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, báo Kinh tế & Đô thị luôn bám sát hơi thở cuộc sống, truyền tải tâm tư, nguyện vọng của người nông dân. Tờ báo trở thành kênh thông tin quan trọng giúp lãnh đạo TP Hà Nội đưa ra những quyết sách kịp thời thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp, nông thôn của Thủ đô.

Nông dân thu hoạch hoa cúc tại huyện Mê Linh. Ảnh: Trọng Tùng
Bám sát hơi thở nông nghiệp, nông thôn 
Với khoảng 60% dân số sinh sống tại khu vực nông thôn, yêu cầu đặt ra đối với công tác thông tin, tuyên truyền về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn của TP Hà Nội là rất lớn. Đây cũng là nội dung rất được chú trọng trên báo Kinh tế & Đô thị, đặc biệt là sau thời điểm 1/8/2008, khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội theo Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 của Quốc hội, khu vực nông thôn Hà Nội rộng lớn hơn rất nhiều.
Những năm qua, trong sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn Thủ đô luôn có sự đồng hành quan trọng của báo Kinh tế & Đô thị. Bên cạnh chia sẻ tích cực những chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của T.Ư và TP Hà Nội, thông tin đầy đủ, kịp thời và chính xác về những thành tựu nổi bật của nông nghiệp, nông thôn, đời sống của nông dân Thủ đô, báo Kinh tế & Đô thị còn phản ánh đa dạng, khách quan những tồn tại, hạn chế cần khắc phục của ngành. Từ đó, giúp cơ quan quản lý Nhà nước kịp thời đưa ra những giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy phát triển toàn diện ngành nông nghiệp Thủ đô. Trong giai đoạn tới, chúng tôi mong muốn báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục đồng hành cùng người nông dân, phấn đấu xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, nông thôn bền vững.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ
Tháng 8/2010, báo Kinh tế & Đô thị thành lập Ban Nông nghiệp – Ngoại thành. Điều này khẳng định sự quan tâm lớn của tờ báo đối với lĩnh vực tam nông, là cơ sở thuận lợi để cán bộ, phóng viên trong Ban thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao. Cũng kể từ đó, trên các số ra hàng ngày, báo Kinh tế & Đô thị đã dành nguyên một chuyên trang thông tin về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thông qua những trang báo Kinh tế & Đô thị, bạn đọc đã thấy được những bước phát triển ấn tượng của nông nghiệp, nông thôn Thủ đô, nhất là thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhưng quan trọng hơn, tờ báo đã phản ánh tiếng nói của người nông dân, đồng thời chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, thậm chí là cả những bức xúc. Những nội dung tờ báo đăng tải đã góp phần đưa tiếng dân đến với lãnh đạo TP, từ đó, có những quyết sách đúng đắn, với mục tiêu xuyên suốt là phát triển toàn diện nông nghiệp, nông thôn, mang lại giá trị thiết thực cho người nông dân Thủ đô.

Tiếp tục cùng nông dân hội nhập

20 năm không hẳn là một chặng đường dài, nhưng với những cán bộ, phóng viên đã gắn bó với lĩnh vực thông tin về nông nghiệp, nông thôn, “sống” cũng người nông dân từ những ngày đầu, điều đó thật đặc biệt. Tập thể những người làm báo Kinh tế & Đô thị nói chung, cán bộ, phóng viên lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn nói riêng có thể tự hào về những đóng góp dù còn khiêm tốn.

Bên cạnh nắm bắt, thông tin đầy đủ, kịp thời các chỉ đạo từ các bộ, ban ngành T.Ư và TP Hà Nội, hàng chục năm qua, cán bộ, phóng viên Ban Nông nghiệp – Ngoại thành (nay là Ban Kinh tế), đã không quản ngại khó khăn, đến với bà con nông dân những địa phương nằm cách xa Thủ đô, có nơi lên tới hàng trăm cây số… Dù vậy, với tình yêu và trách nhiệm với nghề, cán bộ, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã theo dõi sát sao, chuyển tải đến đông đảo bạn đọc những thông tin kịp thời và chính xác nhất, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ mà TP giao. Đặc biệt, tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân", Ban Nông nghiệp - Ngoại thành, báo Kinh tế & Đô thị đã vinh dự được Thành ủy tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền về thực hiện Chương trình 02.

Những đóng góp trên mặt trận thông tin, tuyên truyền về nông nghiệp, nông thôn mà báo Kinh tế & Đô thị đã làm được trong suốt những năm qua sẽ là tiền đề vững chắc để tờ báo tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin trong thời gian tới. Qua đó đóng góp vào mục tiêu chung của TP Hà Nội về định hướng phát triển một nền nông nghiệp hiện đại, nông thôn đổi mới, giàu đẹp, để người nông dân Thủ đô vững tin hội nhập.