Kỷ niệm 70 năm Leningrad mở màn cuộc chiến đấu

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 8/9, tại Nga, đặc biệt tại thành phố Saint Petersburg diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày bắt đầu cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân Liên Xô chống lại đợt bao vây phong tỏa Leningrad (nay là Saint Petersburg) trong Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Đúng ngày này năm 1941, phátxít Đức bắt đầu phong tỏa thành phố Leningrad, và quân dân thành phố anh hùng này đã dũng cảm chống chọi suốt gần 900 ngày đêm, lập nên một chiến công vô song trong lịch sử nhân loại.
 
"Ngày Leningrad tưởng nhớ và đau thương" 8/9 năm nay bắt đầu bằng những tiếng còi báo động, đã từng được kéo lên 3.740 lần trong thời gian diễn ra cuộc vây hãm 70 năm trước, cùng lễ đặt vòng hoa tại các đài tưởng niệm và các nghĩa trang, nơi yên nghỉ của người dân và các chiến sĩ bảo vệ Leningrad, lễ cầu siêu tại nhà thờ "Các Thánh Nga".
 
Bên ngoài pháo đài Petropavlov vang lên bản giao hưởng số 7, bản giao hưởng Leningrad của nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga Dmitry Shostakovich, bản giao hưởng đã được sáng tác ngay trong cuộc đấu tranh chống vây hãm phong tỏa này và đã góp phần cổ vũ tinh thần của quân dân Liên Xô tại Leningrad. Ngoài ra còn rất nhiều hoạt động tưởng niệm khác của các tổ chức và đoàn thể trong thành phố.
 
Tỉnh trưởng Saint Petersburg Georgy Poltavchenko và Chủ tịch Duma thành phố Vadim Tiulpanov, trong một bản thông điệp gửi nhân dân Saint Petersburg, nêu rõ: "Ngày này cách đây 70 năm, kẻ thù đã khép chặt vòng vây quanh thành phố, trong đó người dân Leningrad phải trải qua gần 900 ngày đêm kinh hoàng, những thử thách vô cùng khốc liệt. Nhưng đói rét và bom đạn không khuất phục được người dân Leningrad. Chúng ta chân thành biết ơn các chiến sĩ và người dân lao động đã bảo vệ thành phố, dâng tặng cho chúng ta cuộc sống và tự do."
 
Trong dịp kỉ niệm này, Tập đoàn truyền thông đa quốc gia Nga "Mir" tổ chức hoạt động lập "Tưởng niệm thư nhân dân", thu thập tất cả tranh ảnh, thư từ, tài liệu, hồi ức về cuộc đấu tranh của quân dân thành phố chống bao vây phong tỏa Leningrad, nhằm lưu lại cho các thế hệ mai sau những trang lịch sử đau thương nhưng anh hùng của thành phố cũng như của nhân dân Nga. Hoạt động này sẽ kéo dài 872 ngày, đúng bằng thời gian diễn ra cuộc bao vây phong tỏa.
 
Cách đây đúng 70 năm, vào ngày 8/9/1941, quân đội phát xít tiến vào bờ sông Ladoga, chặn đường tiếp tế, tạo thành một vòng vây siết chặt quanh thành phố Leningrad, cuộc vây hãm kéo dài tới ngày 27/1/1944.
 
Trong thời gian này, phát xít Đức đã bắn 150.000 quả đạn pháo và ném 15.000 quả bom xuống thành phố. Người dân thành phố Leningrad bị phong tỏa sống trong cảnh đói rét. Tiêu chuẩn bánh mì tối thiểu cho mỗi người trong mùa đông lạnh hiếm có 1941-1942 chỉ còn 125 gam. Số người chết vì đói, rét và bom đạn trong thời gian này lên tới khoảng 700.000 đến 800.000 người.
 
Trong cuộc phòng thủ bảo vệ pháo đài Neva, chọc thủng và phá vỡ vòng vây phong tỏa của phát xít Đức, 2 triệu chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đã hy sinh./.