Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Thí sinh Hà Nội tự tin, vững vàng vượt vũ môn giữa mùa dịch

Điệp Quyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 7/7, hơn 101.000 thí sinh Hà Nội đã bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT (đợt 1) năm 2021- môn Ngữ văn. Đi thi giữa mùa dịch bệnh Covid- 19- trong điều kiện rất đặc biệt nhưng thí sinh vẫn giữ tâm trạng thoải mái, tự tin với quyết tâm làm bài thi đạt kết quả cao.

5 giờ sáng, Vũ Hoàng Anh, học sinh trường THPT Chương Mỹ B, huyện Chương Mỹ đặt đồng hồ báo thức, dậy sớm để chuẩn bị đến điểm thi. Do điểm thi là trường THPT Xuân Mai, huyện Chương Mỹ- cách nhà em gần 30km nên em được cô giáo chủ nhiệm thuê phòng trọ gần điểm thi giúp để tiện đi thi. Bố mẹ em đưa em đến điểm thi rồi về, mình em ở lại nên em phải hoàn toàn chủ động thời gian. “Phòng trọ cách trường khoảng 500m, em tự đi bộ đến điểm thi. Chiều qua em đã đến làm thủ tục rồi nên nay không bỡ ngỡ nữa. Mọi vấn đề về tâm lý cũng như kiến thức em đều chuẩn bị sẵn sàng, em không lo lắng điều gì cả. Bên cạnh đó, được lực lượng sinh viên tình nguyện rất nhiệt tình và quan tâm nên em càng vững vàng hơn”. 6 giờ sáng, Hoàng Anh đã có mặt tại điểm thi đo thân nhiệt và bước vào phòng thi.
 Công tác tổ chức thi chu đáo- một yếu tố giúp tăng tinh thần tự tin của thí sinh
Tại điểm thi trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình, thí sinh Nguyễn Hoài Anh- mới đi phẫu thuật thanh quản hôm thứ Sáu tuần trước (ngày 25/6), chưa phục hồi nên không thể nói được. Việc này khiến bố Hoài Anh rất lo lắng vì con không giao tiếp, tương tác bình thường được. “Việc phẫu thuật sát ngày thi là bất khả kháng, gia đình và con rất lo lắng nhưng rất may, sức khỏe tinh thần của con ổn. Chiều qua (6/7) tôi đã cầm bệnh án của con đến điểm thi để trình bày với trưởng điểm, nhờ cô báo cáo với giám thị thông cảm và tạo điều kiện cho con bởi con chỉ không giao tiếp được còn vẫn làm bài được bình thường. Đi thi trong tình trạng của người bệnh nhưng con rất nỗ lực và tự tin. Con viết ra giấy nói bố mẹ đừng nên lo lắng gì, con rất ổn….”- phụ huynh học sinh Hoài Anh chia sẻ.
Tại điểm thi trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Hà Đông, 5 giờ 45 phút đã có nhiều thí sinh đến điểm thi với khuôn mặt tươi sáng, rạng ngời. Nhìn các nét mặt đó có thể đoán biết được tinh thần ổn định, sẵn sàng bước vào kỳ thi của thí sinh. “Nhà em ở Thanh Trì- cách điểm thi gần 20 cây số nên sáng nay thậm chí em dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị. Em học chuyên Văn và đã đỗ vào Đại học bằng các hình thức xét tuyển học bạ, chứng chỉ IELTS; tuy vậy em sẽ nỗ lực và cố gắng hết mình để đạt được kết quả thi tốt nghiệp tốt nhất”- thí sinh Nguyễn Bảo Hà cho biết.
 Thí sinh bị gãy chân được hỗ trợ đưa đến điểm thi trường THPT Hà Nội- Amsterdam
Tại điểm thi trường THPT Hà Nội- Amsterdam, dù bị gãy chân, được lực lượng công an, thanh niên tình nguyện trợ giúp đẩy bằng xe đến điểm thi nhưng cô nữ sinh vẫn cười rất tươi: “Em mới bị tai nạn gãy chân, tưởng không đi thi được nên trước đó rất lo lắng. Đến sát ngày thi, em đã rất quyết tâm để được đi thi nên dù không tự đi lại được, em vẫn cố gắng. Được các anh chị tình nguyện viên giúp đỡ, em thêm tự tin để bước vào kỳ thi”.
Thí sinh Nguyễn Minh Anh, thi tại điểm trường THPT Mỹ Đức B chia sẻ: “Dù điểm thi phải đi qua khu vực thôn Kênh Đào, huyện Mỹ Đức đang là ổ dịch nhưng em không thấy lo lắng gì. Bố con em được cán bộ công an, tình nguyện hướng dẫn kỹ càng về đường đi, hướng đi; đến cổng trường được đo thân nhiệt, rửa tay, sát khuẩn cẩn thận, mọi điều kiện phòng chống dịch được thực hiện nghiêm nên em hoàn toàn yên tâm để bước vào kỳ thi”.
Tại điểm thi THCS Nghĩa Tân quận Cầu Giấy, thí sinh Hoàng Anh Tuấn kể: “Em gái em vừa trải qua kỳ thi vào lớp 10, được mẹ em đưa đi suốt những ngày thi- hết mưa to lại nắng gắt. Mẹ và em gái kể rằng đi thi được phục vụ rất chu đáo, công tác tổ chức thi năm nay thực hiện rất bài bản từ cổng điểm thi. Hôm qua đến làm thủ tục thi em mới cảm nhận rõ điều đó. Đúng là mọi thứ đều rất tốt từ khu vực ngoài cổng điểm thi nên tinh thần của em rất thoải mái và yên tâm”.
Là thí sinh tự do thi tại điểm thi THCS Tô Hiệu, huyện Thường Tín, em Vũ Văn Ngọc cho biết: “Em ấn tượng với công tác tổ chức thi năm nay. Tinh thần của em giờ phút này rất tốt, sẵn sàng bước vào kỳ thi với quyết tâm thi đỗ tốt nghiệp”.
 Thí sinh tự tin, thoải mái khi đi thi
 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7, toàn TP có hơn 101.000 thí sinh đăng ký dự thi. Trước ngày thi, Hà Nội xuất hiện nhiều ca nhiễm mới, trong đó có trường hợp liên quan đến 1 hội đồng thi (trường THPT Ứng Hòa A, huyện Ứng Hòa). Tuy vậy, với tinh thần chủ động trước mọi tình huống và đã chuẩn bị nhiều phương án dự phòng nên công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 (đợt 1) tại Hà Nội vẫn diễn ra bình thường, không bị xáo trộn. Sáng nay (7/7), thí sinh thi môn Ngữ văn trong điều kiện an toàn.