Lạc quan chưa từng thấy

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi thời hạn định ra kết thúc, các đối tác tham gia đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran - gồm Iran, Đức và 5 thành viên thường trực HĐBA LHQ - đã một lần nữa gia hạn thời hạn đàm phán.

Lần này không phải lần đầu tiên nhưng thời hạn gia hạn được tính bằng ngày, cụ thể là 7 ngày, chứ không phải bằng tháng như mấy lần trước. Chắc chắn cái đích cuối cùng đã phải rất gần rồi và triển vọng kết thúc thành công cuộc đàm phán dai dẳng này giờ phải rất sáng lạn thì bảy đối tác nói trên mới gia hạn thời hạn đàm phán như thế.

Kẻ trong cuộc tỏ ra tin tưởng và người bên ngoài có thể lạc quan, thậm chí còn có lý do để lạc quan đến mức chưa từng thấy. Chính giới chức ở những nước này đều đã có sự chuẩn bị dư luận nội bộ cho thỏa thuận cuối cùng. Theo những thông tin ít ỏi lộ ra từ diễn biến đàm phán trong những ngày qua thì mọi vướng mắc cơ bản và mang tính nguyên tắc đều đã được khắc phục, vấn đề còn cần được giải quyết là thỏa thuận về quy trình thực hiện và thủ tục cụ thể. Chưa khi nào kể từ thời khởi động khuôn khổ đàm phán đa phương này cách đây hơn 10 năm đến nay, đồng thuận quan điểm được đề cao, hài hòa được biểu lộ và bất đồng quan điểm không còn mang tính nguyên tắc và không thể khắc phục nổi như hiện tại.

Nói như thế không có nghĩa là đàm phán trong 7 ngày tới này sẽ đơn giản và dễ dàng. Vấn đề hạt nhân của Iran vừa là chuyện chính trị an ninh thế giới lại vừa là chuyện chính trị nội bộ ở Iran và Mỹ, nhạy cảm về mọi phương diện, động chạm trực tiếp tới cả lợi ích chiến lược và an ninh của nhiều nước nữa không tham gia đàm phán. Vì thế, tiến trình giải quyết vấn đề này được quan tâm để ý và hậu thuẫn, bị cản phá và chống đối. Nó vẫn rất dễ dàng có thể bị ngưng trệ và thậm chí cả bị đảo ngược. Hiện tại, thế giới có thể lạc quan về giải pháp sớm đạt được vì chưa khi nào việc giải quyết nó có được đủ cả thiên thời, địa lợi lẫn nhân hòa.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần