Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Làm giàu từ nuôi bò 3B

Kinhtedothi - Ở thôn 6 xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì ai cũng biết Vũ Kim Tuyền, một thanh niên dám nghĩ, dám làm trong việc chăn nuôi bò thịt BBB (3B) để làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Anh Tuyền tâm sự, từ nhỏ anh đã thích chăn nuôi, chăm sóc các con vật nhưng chưa có điều kiện nên phải đi kiếm việc làm khắp nơi. Năm 2014, khi làm nhà một người quen ở xã Tòng Bạt, anh đã biết đến giống bò 3B. Thấy việc chăn nuôi bò 3B có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Tuyền quyết định mua 2 con bò đực về nuôi thử. Xác định muốn chăn nuôi hiệu quả phải có kỹ thuật, anh Tuyền đã đi học hỏi việc chăm sóc, phòng bệnh cho bò. Hai con bò đực anh mua mỗi con là 22 triệu đồng, sau 3 tháng nuôi, anh đã bán mỗi con được 26 triệu đồng. Để phát triển đàn bò, anh Tuyền đã trồng một mẫu cỏ, làm chuồng có diện tích 360m2. Ngoài trồng cỏ, vào mùa thu hoạch ngô anh lại mua cây ngô về ủ chua để dự trữ thức ăn cho bò vào mùa Đông. Từ 2 con bò ban đầu, đến nay đàn bò 3B của anh Tuyền luôn ở mức 30 con, lúc cao điểm 50 con. Khi mua bò anh thường mua loại 4 đến 5 tháng tuổi, lúc đó bò có trọng lượng khoảng 140kg đến 150kg. Chỉ sau một năm nuôi vỗ, bò có trọng lượng xấp xỉ 500kg. Con bò khi mua khoảng 20 triệu đồng, sau một năm nuôi được bán từ 38 triệu  đồng đến khoảng 45 triệu đồng. Như vậy, trừ chi phí mỗi con bò anh thu lãi từ 10 đến 12 triệu đồng. Với tổng đàn bò dao động từ 30 đến 50 con, mỗi năm anh Tuyền thu lãi từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Điều quan trọng là anh không lo đầu ra bởi bò 3B rất được các thương lái ưa chuộng vì có chất lượng thịt cao. Thế nên, khi cần bán anh chỉ cần “nhấc điện thoại lên” là thương lái đến ngay, không bao giờ bị ép giá.
Theo anh Tuyền nuôi bò 3B không khó bởi đây là giống bò có sức đề kháng, ăn uống tốt nên sản lượng thịt rất cao, bò tăng trưởng nhanh. Quan trọng là quá trình chăn nuôi cần tiêm đủ hai loại vaccine phòng bệnh là lở mồm long móng và tụ huyết trùng. Chuồng trại tuy không cần cầu kỳ quá, nhưng phải đảm bảo thoáng mát về mùa Hè, ấm áp về mùa Đông, bò không cần chăn thả nhiều. Giống bò này nuôi đến 8 - 9 tháng tuổi là bắt đầu vỗ béo. Giai đoạn vỗ béo không cho ăn quá nhiều, bởi nếu ăn nhiều có thể dẫn đến bò tử vong. Nuôi bò 3B không phải mất công nhiều như chăn nuôi bò sữa.
Với việc chăn nuôi thành công bò 3B, anh Tuyền đã tạo việc làm cho 4 lao động của gia đình mình. Bản thân anh Vũ Kim Tuyền là một tấm gương tiêu biểu của thanh niên xã Thuần Mỹ trong vượt khó làm giàu ngay trên quê hương mình. Tuy vậy, anh Tuyền vẫn còn trăn trở, đó là việc muốn mở rộng quy mô chăn nuôi thì cần đến diện tích đất lớn. Thế nên anh rất muốn các cấp chính quyền TP có chính sách hỗ trợ ruộng đất để những người chăn nuôi như anh có thể thuê đất phát triển chăn nuôi cũng như mở rộng diện tích trồng cỏ. Một vấn đề khác là việc vay vốn để phát triển chăn nuôi hiện nay cũng còn nhiều khó khăn. Bởi giá bò giống 3B hiện nay khá cao nên nhiều người chưa đủ nguồn vốn đầu tư để phát triển chăn nuôi giống bò này cung ứng cho thị trường.
            
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ninh Bình phát triển nông thôn mới gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa

Ninh Bình phát triển nông thôn mới gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa

06 Nov, 06:06 PM

Kinhtedothi - Ninh Bình đang khẳng định hướng đi đúng đắn khi gắn kết xây dựng nông thôn mới với giữ gìn bản sắc văn hóa, tạo nên những miền quê đáng sống, hài hòa giữa phát triển kinh tế và đời sống tinh thần, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống trong thời kỳ hiện đại.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: “Chìa khóa vàng” để hợp tác xã Việt Nam bước vào nền kinh tế số

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: “Chìa khóa vàng” để hợp tác xã Việt Nam bước vào nền kinh tế số

29 Oct, 11:48 AM

Kinhtedothi - Chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc với nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, khi cả nước có hơn 22.500 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, mức độ chuyển đổi số trung bình mới đạt 32%, đặt ra thách thức lớn về nhân lực, hạ tầng và nhận thức.

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

14 Oct, 01:37 PM

Kinhtedothi - Mưa lũ lớn do bão số 11 làm phát sinh hàng loạt sự cố đê điều. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Hà Nội và các địa phương cấm phương tiện cơ giới lưu thông qua các tuyến đê, nhất là 83 đoạn đê đang bị sự cố.

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

06 Oct, 03:00 PM

Kinhtedothi - Đồng Tháp là một trong những địa phương đi đầu trong việc phát triển thương hiệu nông sản thông qua Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp qua từng năm không ngừng phát triển giúp nâng cao sức cạnh tranh, khẳng định chất lượng và giá trị sản phẩm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ