Lần đầu tiên Australia tiến hành chôn rác hạt nhân

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Số chất thải dự kiến chôn lần này gồm rác thải y tế và các thanh nhiên liệu đã được xử lý lại của lò phản ứng Lucas Heights, một lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân được Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Australia (AAEC) xây dựng năm 1955, cách trung tâm thành phố Sydney khoảng 30km về phía Nam.

Bộ trưởng Năng lượng Australia Martin Ferguson tối 7/2 cho hay nước này sẽ tiến hành chôn rác thải hạt nhân lần đầu tiên sau khi chính phủ đồng ý với yêu cầu của liên minh đối lập đòi bồi thường 10 triệu đôla Australia (AUD) cho Lãnh thổ phía Bắc, địa điểm chôn rác thải.

Phát biểu trên đài ABC, ông Martin Ferguson cho biết chính phủ sẽ đáp ứng yêu cầu thành lập quỹ trị giá 10 triệu AUD dành cho giáo dục, y tế và xây dựng cơ sở hạ tầng do Thượng nghị sỹ Lãnh thổ phía Bắc Nigel Scullion đưa ra, đảm bảo hành lang pháp lý để kế hoạch chôn rác thải hạt nhân có thể được Thượng viện thông qua.

Địa điểm chôn rác thải hạt nhân được đề xuất là Muckaty Station, gần Tennant Creek thuộc Lãnh thổ phía Bắc.

Số chất thải dự kiến chôn lần này gồm rác thải y tế và các thanh nhiên liệu đã được xử lý lại của lò phản ứng Lucas Heights, một lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân được Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Australia (AAEC) xây dựng năm 1955, cách trung tâm thành phố Sydney khoảng 30km về phía Nam.