Lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Mỹ điện đàm về chiến sự ở Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga kể từ khi chiến sự ở Ukraine nổ ra ngày 24/2.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (phải) đã có cuộc điện đàm kéo dài một giờ với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu ngày 13/5. Ảnh: AFP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (phải) đã có cuộc điện đàm kéo dài một giờ với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu ngày 13/5. Ảnh: AFP

Ông Austin đã nhiều lần cố gắng đối thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu kể từ khi chiến sự bùng phát gần 3 tháng trước, nhưng các quan chức Mỹ cho biết Moscow tỏ ra không quan tâm.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby, trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Shoigu, ông Austin đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, cuộc điện đàm ngày 13/5 giữa hai lãnh đạo quốc phòng Mỹ và Nga được thực hiện theo yêu cầu của ông Austin. Cuộc gọi kéo dài khoảng 1 giờ nhưng không giải quyết được bất kỳ vấn đề cụ thể nào cũng như không dẫn đến những thay đổi trực tiếp về hoạt động của Nga ở Ukraine.

Hãng thông tấn Tass dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, cuộc gọi diễn ra theo "sáng kiến của phía Mỹ". Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, hai bộ trưởng đã thảo luận về các vấn đề về an ninh quốc tế, bao gồm cả tình hình ở Ukraine.

Cuộc điện đàm trước đó giữa hai Bộ trưởng Shoigu và Austin diễn ra vào ngày 18/2.

Mỹ và Nga đã thiết lập một đường dây nóng kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine nhằm ngăn chặn những tính toán sai lầm và bất kỳ sự mở rộng xung đột nào. . Đường dây nóng "tránh xung đột” là một đường dây điện thoại mở đặt tại trụ sở Bộ Tư lệnh Châu Âu và thuộc quyền của Tướng Tod Wolters, người chỉ huy tất cả các lực lượng Mỹ ở châu Âu.

Kể từ khi xảy ra chiến sự tại Ukraine, Mỹ đã chuyển giao số vũ khí trị giá tổng cộng khoảng 3,8 tỷ USD nhằm giúp Kiev chống lại các lực lượng Moscow. Đầu tuần này, Hạ viện Mỹ đã thông qua khoản viện trợ hơn 40 tỷ USD cho Kiev nhưng Thượng viện nước này chưa phê duyệt.