|
Lần đầu tiên chính thức công bố Bộ quy chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam |
Theo đó, TCCS 01:2016/NMTT, nước mắm truyền thống do nhóm chuyên gia biên soạn theo Nghị định 127/2007/NQ - CP, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn, CLB nước mắm truyền thống (Trực thuộc Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đề nghị và ban hành).
Trong đó, 3 tiêu chuẩn cơ bản của Bộ quy chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam, đó là: Độ đạm phải đảm bảo; Trình tự và thời gian ủ phải đủ 9 tháng để đảm bảo việc phân giải cá nhằm ngăn ngừa việc sử dụng Emzin trong quá trình phân giải cá nhanh.
Không được sử dụng chất bảo quản, phụ gia, không dùng phẩm màu, chất tạo sánh, độ mặn phải bảo đảm 245 - 290 gam muối/ lít.
Việc chính thức công bố Bộ quy chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam là tiền đề cho các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất nước mắm, đặc biệt là người tiêu dùng nhận thức được sự khác biệt cơ bản giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Điều đó sẽ thúc đẩy ngành sản xuất nước mắm truyền thống trong nước phát triển và khẳng định vị thế vốn có trong đời sống xã hội đối với người tiêu dùng.