Làn sóng trừng phạt Nga lần thứ 5: Giới hạn

Bắc Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - EU và đồng minh đang chuẩn bị làn sóng trừng phạt Nga lần thứ 5 vì tiến hành những hoạt động quân sự ở Ukraine.

Nga là nhà cung cấp dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu thô hàng đầu cho châu Âu. Ảnh: EPA  
Nga là nhà cung cấp dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu thô hàng đầu cho châu Âu. Ảnh: EPA  

Cả Mỹ và nhiều thành viên NATO riêng rẽ cũng công khai chuẩn bị thực thi biện pháp chính sách mới trừng phạt Nga. Phe này kiên định chủ trương trừng phạt Nga để buộc Nga phải ngừng chiến ở Ukraine và từ sau đấy không còn có thể gây chiến ở châu Âu. Vấn đề đối với họ chỉ là hiện đã tới lúc bộc lộ những lợi bất cập hại đối với họ từ chính các biện pháp chính sách mà họ đã và sẽ áp dụng nhằm trừng phạt Nga. Nói theo cách khác, họ đã đến bên giới hạn khả năng hành động mà đạt được mục tiêu đề ra trong khi không bị phản tác dụng.

Phe này đang triển khai chiến dịch trục xuất các nhà ngoại giao của Nga. Đức trục xuất liền 40 nhà ngoại giao của Nga và Lithuania thậm chí còn trục xuất cả đại sứ Nga. Nước khác hạ thấp mức độ quan hệ ngoại giao với Nga. Nhưng phe này hiện đâu có dám cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Nga và chắc chắn Nga sẽ trả đũa theo đúng nguyên tắc kinh điển của ngoại giao quốc tế là có đi có lại.

Phe này tìm cách làm cạn kiệt nguồn thu nhập của Nga và tách biệt Nga khỏi hệ thống, cơ chế thanh toán quốc tế. Nhưng chỉ có một vài chứ không phải số đông thành viên trong phe ngừng nhập khẩu dầu lửa, khí đốt hay than đá của Nga. Cho dù đã hạ quyết tâm tiến tới chấm dứt sự lệ thuộc vào cung ứng năng lượng từ Nga, phe này vẫn còn cần không ít thời gian và phải trả giá rất đắt trong những năm tháng tới mới có thể đạt được mục tiêu ấy.

Chừng nào còn nhập khẩu năng lượng và nguyên vật liệu của Nga, chừng ấy phe này vẫn phải duy trì cơ chế thanh toán qua ngân hàng với Nga nên việc loại Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế thông dụng lâu nay SWIFT vẫn có không thiếu lối cửa để Nga có thể lách. Cho nên hiện tại, dẫu rất muốn và đâu có nỗ lực tìm mọi cách thì phe này vẫn không thể vượt qua giới hạn khả năng để chơi sát ván đến cùng với Nga.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần