Lan tỏa, nhân lên những tấm gương bình dị

Trần Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những câu chuyện xúc động, những lời tâm sự chân tình của các khách mời trong cuộc Giao lưu -Tọa đàm trực tuyến “Gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2016” do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Ban Thi đua Khen thưởng TP tổ chức sáng 28/12 đã nhận được sự đồng cảm, sẻ chia của nhiều độc giả.

Câu chuyện về cô giáo Nguyễn Thị Côi (Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) 22 năm miệt mài dạy những đứa trẻ khiếm khuyết, lang thang cơ nhỡ khiến nhiều người cảm phục trước tấm lòng nhân ái. Xuất phát từ lòng yêu nghề, muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, cô Côi đã đi khắp các ngõ nhỏ, xóm nhỏ trong khu vực để tìm kiếm và truyền tải kiến thức cho những trẻ em cơ nhỡ từ quê ra TP kiếm sống. Giờ đây khi đã 74 tuổi, nhưng cô vẫn kiên trì, không quản ngại khó khăn, tìm kiếm những trẻ em cơ nhỡ về… "Việc say mê với nghề và tình yêu thương trẻ là những động lực giúp tôi giữ được sức khỏe và tiếp tục phát huy để truyền tải được nhiều kiến thức cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để xã hội bớt đi những gánh nặng và ngày càng tốt đẹp hơn" - cô Côi chia sẻ.

Toàn cảnh buổi giao lưu trực tuyến. Ảnh: Chiến Công

Theo dòng chảy thời gian, những người tốt luôn xuất hiện tiếp nối người tốt, những việc làm cao cả mà thầm lặng vẫn tiếp tục sinh sôi nối tiếp nhau như mạch nước chảy không ngừng nghỉ. Cảm nhận được sự hạnh phúc khi giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn để tiếp cận tri thức, thầy giáo Nguyễn Tự Sánh (SN 1990), giảng viên Khoa Tiếng Anh, ĐH Hà Nội đã mở lớp học tiếng Anh 0 đồng dành cho các em học sinh, sinh viên khó khăn. Duy trì lớp học cho tới thời điểm này, nhóm giáo viên của thầy Sánh đã và đang đào tạo cho 4.000 sinh viên nghèo. Cảm thấy bản thân mình vẫn còn bé nhỏ so với sự đóng góp của nhiều thầy cô giáo, nhiều người khác trong xã hội, thầy Sánh cho rằng đây chưa phải mục tiêu hoàn thành mà chỉ là sự khởi đầu.
Trong số các nhân vật đến tham dự cuộc giao lưu, câu chuyện của chị Đỗ Thúy Hà (SN 1981), Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa (Hà Nội) khiến nhiều người xúc động và ngưỡng mộ.  Nhận thấy dù ở ngành nghề nào đều cần có tri thức và lý tưởng sống, nên khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chị nghĩ đây là chiếc chìa khóa mở cho cuộc đời mình và quyết tâm học giỏi tiếng Anh. Sau đó, chị đã liên kết với các tổ chức xã hội, hỗ trợ cho những đứa trẻ đồng cảnh ngộ được đến trường. Với thông điệp “nếu chúng ta có niềm tin, có nghị lực, có quyết tâm, thì mọi sự khó khăn đều có thể vượt qua tất cả. Mỗi một tế bào của xã hội đều có một trái tim nhân ái”, chị luôn mong muốn các tổ chức xã hội đồng hành, chung tay cùng Hội người mù hỗ trợ những mảnh đời bất hạnh để họ có thêm niềm tin vào cuộc sống.
Khác với những câu chuyện xúc động trên, ý tưởng, sáng kiến về bảo vệ môi trường, biến bãi rác thành vườn hoa được Đàm Thanh Tùng (thủ lĩnh của nhóm “Sen trong phố”) chia sẻ, dù xuất phát từ một cuộc thi, nhưng khi đi vào thực hiện đã thu hút được sự hưởng ứng lớn từ cộng đồng. Không chỉ dừng lại ở việc thay đổi cảnh quan, dự án còn có tác dụng tích cực trong tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường.
Nguyễn Thị Diệu Huyền, trưởng nhóm 6 sinh viên thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu (ĐH Bách khoa Hà Nội) đã chia sẻ về việc chế tạo thành công sản phẩm xà phòng đen từ vỏ trấu, không gây hại và thân thiện với môi trường. Đây là ý tưởng có thể giảm chi phí để đạt tính kinh tế, tạo nên sản phẩm có tính ưu việt hơn. Trong tương lai sẽ đưa thêm các sản phẩm ứng dụng trong nông nghiệp, để khử độc hồ nuôi tôm, chuồng trại chăn nuôi gia súc, trồng cây.
Mong báo Kinh tế & Đô thị tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong những năm vừa qua, đồng hành cùng phong trào thi đua của TP Hà Nội để các gương điển hình ngày càng được phát hiện nhiều hơn, thông tin về những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt xuất hiện trên báo chí sẽ ngày càng nhiều hơn, lan tỏa hơn đối với xã hội, đóng góp tốt hơn để TP ngày càng văn minh, hiện đại.
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Thi đua Khen thưởng TP Hà Nội
Nguyễn Công Bằng

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần