Láng giềng gần liên thủ

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Mexico Lopez Obrador và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đưa lại cho Tổng thống Mỹ Joe Biden cơ hội để hàn gắn những rạn nứt, đổ vỡ mà người tiền nhiệm đã gây ra cho mối quan hệ ba bên này. Đồng thời còn để gây dựng liên thủ cả vùng Bắc Mỹ ứng phó với những thách thức đến từ phía Trung Quốc.

10 tháng sau khi lên cầm quyền ở Mỹ mới chủ trì cuộc gặp trực tiếp với lãnh đạo hai nước láng giềng là có phần muộn màng đối với ông Biden nhưng không có nghĩa ông không coi trọng Canada và Mexico.
Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Lopez Obrador tại Nhà Trắng. (Ảnh: The New York Times)

Người tiền nhiệm của ông Biden đã phát động cuộc xung khắc thương mại với láng giềng, buộc hai nước này phải xóa bỏ Thoả thuận thương mại tự do Bắc Mỹ (Nafta) giữa ba nước và ký kết thỏa thuận hợp tác thương mại mới (USMCA). Việc phải sau 5 năm mới lại có cuộc hội kiến tay ba trực tiếp này đủ để cho thấy Canada, Mexico đã phải ngậm bồ hòn làm ngọt khi ký USMCA và mong muốn ông Biden khôi phục thời quan hệ ba bên thân ái xưa như thế nào.
Cách làm của bộ ba này bây giờ không phải là lật ngược USMCA hay khôi phục Nafta hoặc tìm kiếm thoả thuận hợp tác mới mà tập trung xử lý những vấn đề vướng mắc nổi cộm nhất hiện tại là người di cư và tỵ nạn ở biên giới giữa Mỹ - Mexico, vấn đề thuế bảo hộ thương mại đối với ô tô và chủ trương của ông Biden "Mua hàng hóa Mỹ trước hết" ở Mỹ.
Ông Biden đã xử lý cuộc xung khắc thương mại mà người tiền nhiệm phát động với EU, đang làm với Nhật Bản nên không thể trì hoãn việc tương tự với Canada và Mexico. Hóa giải bất hoà với láng giềng gần về thương mại thì ông Biden mới có thể vận động và thuyết phục họ tham gia liên thủ toàn cầu đối phó Trung Quốc về thương mại nói riêng, trên mọi phương diện khác nói chung.