Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Lạng Sơn: sốc phản vệ nguy kịch sau khi bị ong bắp cày đốt

Kinhtedothi- Đi rừng không may bị ong đất đốt nhiều nốt vào đầu và mặt, cô gái 17 tuổi ở Lạng Sơn rơi vào trạng thái rối loạn tri giác, khó thở, mạch nhanh, tụt huyết áp kèm nổi ban đỏ toàn thân.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, sau thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ do ong bắp cày đốt. Các bác sĩ xử trí theo phác đồ cấp cứu phản vệ. Các biện pháp hồi sức, đặt ống nội khí quản, thở máy, sử dụng thuốc chống sốc, truyền dịch, vận mạch liều cao, giảm đau được thực hiện. Tuy nhiên, tiên lượng vẫn hết sức nặng nề.

Các bác sĩ xử trí theo phác đồ cấp cứu phản vệ. (Ảnh: BVCC)

Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng người bệnh. Phản ứng này có thể xảy ra trong vài giây hoặc vài phút sau khi tiếp xúc với các chất dị ứng (dị nguyên) như thuốc, nọc độc, ong đốt, kiến đốt hay các thực phẩm không phù hợp với cơ thể mỗi người như: cá, tôm, tép.

Tình trạng sốc phản vệ giải phóng các chất trung gian hóa học làm rối loạn đa cơ quan trong cơ thể với các biểu hiện rối loạn tri giác, mẩn ngứa, đau bụng, buồn nôn, khó thở do khí, phế quản co thắt, đặc biệt là gây tụt huyết áp, đe dọa trực tiếp tính mạng. Việc phát hiện, xử trí đúng, kịp thời sốc phản vệ sẽ tránh để lại hậu quả đáng tiếc cho người bệnh.

Chuyên gia khuyến cáo người dân cần lưu ý khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi bị ong đốt, kiến đốt, hay khi sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống xuất hiện nổi ban đỏ toàn thân, ngứa kèm khó thở, đau bụng, buồn nôn, nguy kịch hơn là tình trạng rối loạn ý thức, tụt huyết áp, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời.

Người dân khi đi rừng cần trang bị mũ có lưới che, đi găng tay, mặc quần áo dày và kín để tránh bị ong đốt, kiến đốt. Mọi người cần tầm soát, khám bệnh để xác định bản thân có tình trạng dị ứng với các dị nguyên cụ thể. Tránh sử dụng các loại thuốc, thực phẩm, hóa chất mà bản thân dị ứng. Người dân cần mang trên người giấy ghi thuốc gây dị ứng, giúp nhân viên y tế có thể lựa chọn các biện pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bệnh nhi 4 tháng tuổi bị nhiễm giang mai 

Bệnh nhi 4 tháng tuổi bị nhiễm giang mai 

16 Apr, 04:48 PM

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi (4 tháng tuổi) xuất hiện ban đỏ rải rác lòng bàn tay, bàn chân. Bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm giang mai bẩm sinh từ mẹ.

Vì sao loại "giun rồng" lại xuất hiện ở Việt Nam?

Vì sao loại "giun rồng" lại xuất hiện ở Việt Nam?

06 Apr, 04:50 PM

PGS.TS Đỗ Trung Dũng cho biết, năm 2018 đã có một nghiên cứu của Pháp chứng minh tìm thấy các ấu trùng "giun rồng" sống ký sinh trong một số loài rắn ở Việt Nam. Điều này chứng tỏ, loại giun này đã tồn tại trong môi trường tại một số vùng núi của nước ta.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ