Lặng thầm giành lại sự sống từ “lưỡi hái tử thần” cho người bệnh

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn 30 năm gắn bó với nghề y, bác sĩ Tạ Văn Sứng - Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Sóc Sơn không còn nhớ đã giành lại sự sống từ “lưỡi hái tử thần” cho biết bao người bệnh.

Chăm sóc người bệnh bằng trái tim nhân hậu

Mỗi khi nhắc đến bác sĩ Tạ Văn Sứng - Giám đốc BV Đa khoa Sóc Sơn, đồng nghiệp và người bệnh đều kể về ông một cách say sưa - một vị bác sĩ giỏi chuyên môn, tận tâm với nghề.

Với tinh thần cầu tiến, dù ở cương vị là một lãnh đạo hay bác sĩ điều trị, bác sĩ Sứng luôn là một người hòa đồng, gần gũi với bệnh nhân, lặng thầm chăm sóc người bệnh bằng một trái tim nhân hậu.
Với tinh thần cầu tiến, dù ở cương vị là một lãnh đạo hay bác sĩ điều trị, bác sĩ Sứng luôn là một người hòa đồng, gần gũi với bệnh nhân, lặng thầm chăm sóc người bệnh bằng một trái tim nhân hậu.

Những ngày đầu mới về nhận công tác tại Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn ngay sau khi tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội (năm 1991), chàng bác sĩ trẻ Tạ Văn Sứng năm ấy với nhiệt huyết của sức trẻ và tinh thần ham học hỏi đã tham gia công tác tại nhiều khoa: Cấp cứu, Khám bệnh, Ngoại, Sản,…. Đến năm 1994, bác sĩ Sứng tham gia học định hướng chuyên khoa Sản. Dù được giao bất cứ nhiệm vụ nào, bác sĩ Sứng cũng luôn tâm niệm, người thầy thuốc phải nắm vững chuyên môn nghiệp vụ y tế nên vị bác sĩ trẻ dành nhiều thời gian đi học trở thành bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II.

Từ vị trí bác sĩ, bằng sự nỗ lực và tinh thần phấn đấu, học hỏi không ngừng, bác sĩ Sứng được bổ nhiệm vị trí làm trưởng khoa Sản (từ năm 2001 – 2007). Năm 2008, BV Đa khoa Sóc Sơn thành lập, bác sĩ Tạ Văn Sứng được tín nhiệm bổ nhiệm làm Phó Giám đốc BV Đa khoa Sóc Sơn. Trong thời gian ấy, anh cùng Ban Giám đốc nghiên cứu, cùng tham mưu, đưa ra những chỉ đạo đúng đắn về mọi phương diện để xây dựng BV phát triển.

Với tinh thần cầu tiến, dù ở cương vị là một lãnh đạo hay bác sĩ điều trị, bác sĩ Sứng luôn là một người hòa đồng, gần gũi với bệnh nhân, lặng thầm chăm sóc người bệnh bằng một trái tim nhân hậu. Những cử chỉ ân cần hay lời động viên an ủi giúp người bệnh dần vượt qua nỗi đau.

Tháng 9/2017, bác sĩ Tạ Văn Sứng được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc BV Đa khoa Sóc Sơn… Trong cương vị mới là lãnh đạo BV, anh luôn đau đáu suy nghĩ để đưa ra những quyết định, chủ trương, đường lối nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) của BV. Với vai trò của người chèo lái con thuyền, bác sĩ Tạ Văn Sứng đã tiếp nối các thế hệ lãnh đạo BV trước đó để tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất của BV, không ngừng chú trọng phát triển trình độ đội ngũ y bác sĩ.

Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2019, bác sĩ Tạ Văn Sứng luôn xác định BV cần thực hiện mục tiêu kép: “Vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo an toàn sức khỏe Nhân dân, vừa chú trọng phát triển chuyên môn, nâng cao chất lượng dịch vụ mang tới sự hài lòng cho người bệnh”. Vị bác sĩ năm nào, nay trên cương vị lãnh đạo đã lăn xả vào "cuộc chiến", không kể ngày đêm, mưa nắng để cùng cán bộ, nhân viên y tế bám sát từng diễn biến của dịch bệnh để có những tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo tốt nhiệm vụ được giao. “Vị thuyền trưởng ấy” đã chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên trực tiếp có mặt tại các khoa, phòng để chỉ đạo xây dựng kế hoạch, quy trình khám sàng lọc và tiếp nhận bệnh nhân, triển khai kịp thời phương án đáp ứng với từng cấp độ dịch.

Bác sĩ Tạ Văn Sứng thăm khám cho bệnh nhi.
Bác sĩ Tạ Văn Sứng thăm khám cho bệnh nhi.

Trong giai đoạn BV đang từng bước tự chủ với nhiều khó khăn và thách thức, bác sĩ Sứng luôn trăn trở để phát triển BV, nâng cao chất lượng KCB, đáp ứng sự hài lòng của người dân trên địa bàn và các vùng lân cận.

Cứu sống nhiều bệnh nhân nặng

Dù khi phụ trách BV tuyến huyện, bác sĩ Sứng luôn để lại dấu ấn sâu đậm về sự tận tâm với công việc. Bác sĩ luôn đồng hành cùng BV trong những thời điểm khó khăn nhất, khi nhân lực, thuốc men, phương tiện để điều trị cho bệnh nhân còn hạn chế, mà lượng bệnh nhân ngày càng tăng lên. Tuy đã chăm sóc, điều trị cho rất nhiều bệnh nhân, nhưng bác sĩ Sứng vẫn nhớ rất rõ thông tin của từng người một.

Đặc biệt, nhiều năm qua, hành động hiến máu của bác sĩ cũng như các bác sĩ của BV ở nhiều nơi nhưng không dám thổ lộ với ai. BV chưa bao giờ dám nói về việc đó nhưng nhìn thấy những việc như vậy ai cũng muốn hết lòng giúp đỡ. Nhiều năm nay, BV vẫn làm như thế, bởi có lẽ thống kê danh sách cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế làm việc tốt, trực tiếp hiến máu cứu người nó cũng dài lắm rồi… Bác sĩ Tạ Văn Sứng chia sẻ, nhiều người vì có những giọt máu đó mà người ta được cứu sống. Đó là niềm hạnh phúc chung của những người làm nghề thầy thuốc.

Ngập ngừng trong giây lát, bác sĩ Tạ Văn Sứng nhớ lại câu chuyện về bệnh nhân Nguyễn Anh Tuấn (30 tuổi, ở Hà Nội) bị vết đâm thấu bụng, ngực vào viện trong tình trạng mất máu rất nặng, chảy máu trong và được đưa vào Khoa Cấp cứu của BV. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ Sứng lập tức quyết định chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ, chứ không chuyển viện… Tuy nhiên, điều lo lắng nhất lúc đó là bệnh nhân lại thuộc nhóm máu AB - một nhóm máu rất hiếm nên trong kho máu dự trữ của BV không còn, mà chờ đi mua máu về thì bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm.

Là bác sĩ, bất cứ ai cũng sẽ hiểu, máu là hiện thân của bi kịch dẫn đến cái chết, nếu như không được cung cấp đầy đủ, không đúng chủng loại và không đúng thời điểm. Ý thức được điều đó, ngay sau khi ra quyết định đẩy bệnh nhân lên phòng mổ, bác sĩ Tạ Văn Sứng đã xác định máu là chìa khóa cứu bệnh nhân khỏi lưỡi hái của tử thần. Anh lập tức thông báo cho các khoa phòng, kêu gọi nhân viên tình nguyện đến làm xét nghiệm, tìm ra những người có nhóm máu AB đạt tiêu chuẩn đủ truyền được. Chỉ sau đó vài phút, các y bác sĩ tạm ngừng công việc, họ đổ dồn về khu xét nghiệm. Các nhân viên khoa huyết học đã căng mình làm việc, vậy mà chỉ tìm được đúng 2 đồng nghiệp cùng nhóm máu AB.

Nhiều ca bệnh khó được điều trị thành công chính là niềm hạnh phúc, cũng là động lực để bác sĩ gắn bó, nỗ lực, phấn đấu nghiên cứu, học hỏi, tiếp tục nâng cao tay nghề, đáp ứng kỳ vọng của người bệnh. 
Nhiều ca bệnh khó được điều trị thành công chính là niềm hạnh phúc, cũng là động lực để bác sĩ gắn bó, nỗ lực, phấn đấu nghiên cứu, học hỏi, tiếp tục nâng cao tay nghề, đáp ứng kỳ vọng của người bệnh. 

Bác sĩ Sứng cho biết thêm, quá trình truyền máu, mổ cấp cứu thì tình trạng bệnh nhân bị tổn thương rất nhiều như: Tá tràng, thủng dạ dày, đứt mạch máu của gan, đứt mạch máu mạch treo của dạ dày, xuyên thủng phổi, rách tụy… Thời gian từ lúc bệnh nhân vào viện cho đến khi mở ổ bụng, chỉ vỏn vẹn đúng 15 phút.

Để giành giật được sự sống, anh Nguyễn Văn Tuấn và các bác sĩ hồi sức cấp cứu vẫn còn phải đi thêm một chặng đường rất dài và vô cùng khó khăn khi luôn phải vật lộn với tử thần. Ngay lúc đó, các y bác sĩ lao vào cuộc chiến sinh - tử để đem đến cơ hội sống cho người bệnh. Ê kíp truyền đến 10 đơn vị máu, và nhờ nỗ lực của đội phẫu thuật và hồi sức, cùng với những anh hùng hiến máu, ca mổ đã thành công. Cuộc chiến cứu sống bệnh nhân Nguyễn Văn Tuấn diễn ra đúng như kịch bản của một bộ phim hành động. Không chỉ bệnh nhân Tuần, hàng trăm, hàng nghìn bệnh nhân đã được cứu sống ngoạn mục bởi bàn tay, trái tim người thầy thuốc BV Đa khoa Sóc Sơn.

Với ý chí, nghị lực, tinh thần làm việc miệt mài, không ngừng nghỉ, hơn 30 năm gắn bó với nghề, bác sĩ Tạ Văn Sứng đã có nhiều đóng góp trong ngành y tế Thủ đô. Nhiều ca bệnh khó được điều trị thành công chính là niềm hạnh phúc, cũng là động lực để bác sĩ gắn bó, nỗ lực, phấn đấu nghiên cứu, học hỏi, tiếp tục nâng cao tay nghề, đáp ứng kỳ vọng của người bệnh.